Chuyên gia chính trị – ông Alexander Paliy cho rằng trong trường hợp hình thành một liên minh của Đảng vùng và Khối BYUT, nhằm cố gắng để sửa đổi Hiến pháp về việc bầu cử Tổng thống tại Quốc hội, thì người đứng đầu nhà nước Ucraina – Tổng thống Viktor Yushchenko nên sử dụng các bước để giải tán Quốc hội. Quan điểm này được ông Alexander Paliy thông báo tại một hội nghị báo chí của hãng thông tấn UNIAN.

Ông chắc chắn rằng Tổng thống phải hiểu rõ tất cả các mối đe dọa đang tồn tại trong Ucraina, và cần hành động một cách phù hợp đối với các thách thức và đe dọa này. Theo quan điểm của chuyên gia này, nếu có một âm mưu để hạn chế quyền bầu cử của công dân, thì Tổng thống sẽ ban hành một sắc lệnh về việc giải tán Nghị viện, và Quốc hội sẽ buộc phải thực hiện điều đó.

“Tôi biết rằng Tổng thống đã sẵn sàng cho các hành động kiên quyết để ngăn chặn cuộc bạo động chống lại hiến pháp này. Phương pháp đơn giản nhất là giải tán Quốc hội trong trường hợp Quốc hội có những âm mưu chống lại Hiến pháp nhằm chiếm đoạt chính quyền” – Paliy nói.

Theo ông, sắc lệnh – lập hiến hay vi hiến – sẽ có hiệu lực tới thời điểm khi mà Tòa án Hiến pháp chưa hủy bỏ nó. Ông lưu ý rằng, nếu Quốc hội coi thường cách giải quyết như vậy, thì đó sẽ là âm mưu muốn chiếm đoạt quyền lực.

Paliya chắc chắn rằng những chính sách mà hiện tại đang hỗ trợ mạnh mẽ chống lại việc chiếm đoạt quyền lực sẽ chiếm được ưu thế lớn, và ngược lại các chính sách không hỗ trợ chống lại việc chiếm đoạt quyền lực sẽ mất ưu thế. “Điều quan trọng là xã hội đã chỉ ra hướng hành động cho các chính sách”, – ông nói thêm.

Alexander Paliya cũng lưu ý rằng các nhà hoạt động có uy tín của Đảng vùng tạm thời vẫn che đậy về việc liên minh với khối BYUT. Theo quan điểm của ông, có một cơ hội lớn cho Đảng này nhận ra nguy cơ đối với họ. “Hiện tại tiến trình chính sách chủ nghĩa hư vô của bà Yulia Tymoshenko và quyền lực chính trị của bà ta càng lớn, thì có nghĩa là, bà ta lặp lại con đường của Alexander Moroz. Đó là vận mệnh nền chính trị của chúng ta, mà theo thời gian, các chính sách ấy sẽ biến mất” – ông nói.

Như chúng ta đã biết Alexander Moroz là cựu chủ tịch Quốc hội Ucraina khóa 5. Việc Moroz được bầu làm chủ tịch Quốc hội ngày 7 tháng 6 năm 2006 là chất xúc tác cho sự sụp đổ của Liên minh “cam” bởi vì nó phá vỡ tất cả các thỏa thuận giữa 3 Đảng trong liên minh là Đảng xã hội, Đảng “Ucraina của chúng ta” và khối BYUT.

NNC
theo Mid

»Cùng chủ đề