Tổng thống Ucraina tuyên bố thời hạn tiến hành bầu cử tổng thống không có ý nghĩa nguyên tắc đối với ông.

Đó là tuyên bố của ông ngày hôm nay tại cuộc họp báo chung với chủ tịch nghị viện châu Âu Hans-Gert Pottering.

Trả lời câu hỏi ông có coi thời hạn 25-10 là thời hạn bầu cử tổng thống và quốc hội trước thời hạn mà các bên đều chấp nhận được hay không, ông Yushenko nói:
“Tôi sẵn sàng ra quyết định bầu cử tổng thống trước thời hạn tại Ucraina. Đối với tôi việc bầu cử sớm vài tháng, vào tháng 10 hay tháng 9, không phải là vấn đề nguyên tắc”.

“Hiện chúng ta đang nói đến việc điều tiết tình hình chỉ có một cách – chúng ta phải tiến hành song song bầu cử quốc hội với bầu cử tổng thống” – ông nhấn mạnh.

Theo khẳng định của ông Yushenko, sau khi tiến hành bầu cử quốc hội trước thời hạn “cục diện hiện đang khiến tình hình chệch hướng sẽ phải thay đổi”.

“Trong quốc hội phải có liên minh với 226 phiếu, để có thể bỏ phiếu cho những quyết pháp chống khủng hoảng, và có thể nhận về mình trách nhiệm đối với tình hình kinh tế”, – ông nói.

Đồng thời tổng thống một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết phải thay đổi hệ thống bầu cử và bãi bỏ quy chế không xâm phạm của các đại biểu quốc hội trước khi tiến hành bầu cử.

Ngoài ra, ông đề xuất riêng với Rađa Tối cao thông qua luật tài trợ cho cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội trước thời hạn nhằm mục đích không lặp lại tình huống năm ngoái “khi ra quyết định bầu cử trước thời hạn xuất phát từ quy định của Hiến pháp, thì quyết định đó lại bị một lực lượng nắm quyền phong toả do quá trình bầu cử không có nguồn tài chính”.

“Theo tôi đây là nhượng bộ lành mạnh đối với tất cả các nhánh quyền lực”, – ông Yushenko nhấn mạh.

Tổng thống sẵn sàng bầu cử thậm chí vào tháng chín tới.

Phương Anh
theo Podrobnosti