Tổng thống ucraina Victor Yushenko đã phủ quyết các sửa đổi luật bầu cử tổng thống Ucraina. Phó trưởng ban thư ký tổng thống, đại diện tổng thống tại Uỷ ban bầu cử quốc gia và Toà án hiến pháp bà Marina Stavnhichuk thông báo như vậy tại cuộc họp báo ngắn ngày hôm nay.

Theo lời bà tổng thống đã trả lại quốc hội luật này kèm theo nhận xét của mình.

Bà Stavnhichuk nhấn mạnh, tổng thống đề nghị bác bỏ hầu hết các quy định về sửa đổi luật bầu cử tổng thống, thay vào đó ông đưa ra các đề xuất của riêng mình.

Bà cũng cho biết, “tổng thống Ucraina ủng hộ một số quan điểm của luật, trong đó có quan điểm rút ngắn thời gian tranh cử”.

Xin nhắc lại, luật bầu cử tổng thống Ucraina được trình lên tổng thống ký ngày 3-8. Ngày 18-8 là hạn cuối cùng để tổng thống hoặc là phải ký luật hoặc là trả lại quốc hội xem xét lại.

Trước đó tổng thống và lãnh đạo ban thư ký tổng thống đã tuyên bố, tổng thống sẽ không ký các sửa đổi. Thư ký báo chí của tổng thống còn cho biết, tổng thống coi các sửa đổi luật bầu cử tổng thống Ucraina là đi ngược lại nguyên tắc dân chủ: vì chúng thu hẹp quyền và tự do của công dân, phức tạp hoá cơ chế kiểm tra tiến trình bầu cử, tạo cơ hội để lạm dụng bầu cử. “Thực tế đang có âm mưu chia đất nước thành hai. Hai siêu đảng chính trị đã kiểm soát việc bỏ phiếu sửa đổi luật bầu cử hoàn toàn vì các ứng cử viên của mình”, – thư ký báo chí truyền đạt lại ý kiến của tổng thống.

Trước khi tổng thống tuyên bố phủ quyết, khối BYUT đã đưa ra sáng kiến tổ chức kỳ họp bất thường Rađa Tối cao. Ngày 15-8 chủ tịch quốc hội Vladimir Litvin đã ký quyết định triệu tập kỳ họp bất thường vào ngày 21-8.

Phuong Anh
theo Podrobnosti

»Cùng chủ đề