Vào tối thứ Bảy, Tổng thống Volodimir Zelenskiy nới với người dân Ukraina về tình hình máy bay UIA bị bắn rơi ở Teheran. Văn phòng tổng thống cho biết.

Buổi sáng hôm nay không tốt lắm nhưng nó đã mang đến sự thật, tổng thống Zensenskiy viết. Ông lưu ý rằng Teheran đã chính thức nhận tội ngay cả trước khi kết thúc công việc của ủy ban điều tra quốc tế.

Ông yêu cầu Iran “thú nhận đầy đủ tội lỗi” và bảo đảm rằng họ sẽ không can thiệp vào việc xác minh sự thật, trừng phạt những người có trách nhiệm và trả lại thi thể của người chết cho người thân. Ông Zelenskiy cũng yêu cầu thanh toán bồi thường cho Ukraina và một lời xin lỗi chính thức thông qua tất cả các kênh ngoại giao. Thay vào đó, chúng tôi hy vọng rằng cuộc điều tra sẽ tiếp tục trong tương lai mà không có sự chậm trễ và trở ngại nhân tạo nào. Ông yêu cầu 45 chuyên gia người Ukraina ở Iran được cấp quyền tiếp cận đầy đủ vào tất cả các tài liệu cần thiết, cũng như sự tương tác.

Tin nhắn video của tổng thống diễn ra sau khi tham khảo ý kiến ​​của tổng thống với một nhóm chuyên gia người Ukraina làm việc tại địa điểm xảy ra thảm kịch ở Iran, các cộng sự quốc tế và cuộc trò chuyện qua điện thoại với Tổng thống Cộng hòa Hồi giáo Iran Hassan Rouhani, ​​diễn ra vào 17:00 ngày thứ Bảy.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã đưa ra tuyên bố rằng nước này “vô cùng hối tiếc về sai lầm bi thảm này”. Ông cũng nói rằng các hành động của quân đội dẫn đến máy bay Ukraina bị trúng đạn và rơi sẽ được điều tra.

Tổng thống Volodimir Zelenskiy nói rằng Ukraina hy vọng Iran sẽ đưa các thủ phạm ra trước công lý, trả lại thi thể của người chết, bồi thường và chính thức xin lỗi thông qua các kênh ngoại giao (Nguồn: Ukrainska Pravda).

  • Thủ tướng Ukraina

Alexey Goncharuk nới các chuyên gia của Ukraina tiếp tục tìm kiếm bằng chứng vật chất liên quan tới vụ tai nạn máy bay ở Iran. Theo Thủ tướng, các chuyên gia đang làm việc tại hiện trường của thảm kịch để điều tra chi tiết nguyên nhân và cuối cùng xác minh sự thật.

“Phía Iran tuyên bố rằng máy bay chở
khách Ukraina đã bị bắn hạ. Đây là một bước quan trọng trong quá trình điều tra
mà hiện vẫn đang tiếp diễn.

Các chuyên gia của chúng ta làm việc tại hiện trường của thảm kịch với mục đích điều tra chi tiết về nguyên nhân và sự xác định cuối cùng của sự thật”, – ông viết.

Theo Goncharuk, các chuyên gia Ukraina tiếp tục tìm kiếm bằng chứng vật chất liên quan đến thảm kịch này. “Họ đã cùng với Tổ chức Hàng không Dân dụng Cộng hòa Hồi giáo Iran, đã kiểm tra các hộp đen được tìm thấy, và vị trí lưu trữ của một số mảnh vỡ của máy bay. Các mảnh vỡ của máy bay cũng được đặt ra để thiết lập tính hoàn chỉnh của các bộ phận được tìm thấy của Boeing-737-800”, – Thủ tướng Chính phủ nói.

Goncharuk kể lại rằng các mẫu gen DNA của người thân của những người thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay đã được thu thập.

“Sáng nay,  công thức DNA điện tử  đã được gửi đến  các chuyên gia người Ukraina, những người làm việc tại nơi xảy ra thảm kịch ở Teheran. Các chuyên gia đang làm việc để hoàn thành việc xác định và nhanh chóng hồi hương thi thể của các công dân của Ukraina đã chết. Cơn đau của bi kịch sẽ không qua đi. Chúng tôi chân thành chia buồn với những người gần gũ, thân nhân các nạn nhân. Ukraina sẽ làm mọi cách để công khai tất cả các chi tiết về thảm kịch và hỗ trợ gia đình các nạn nhân”, – Thủ tướng nói thêm.

Nguồn: UNIAN                           

»Cùng chủ đề