Ngày 2-10 đã xảy ra một sự việc hy hữu tại sân bay “Borispol” (Kiev), khi Tổng thống và Thủ tướng Ucraina phải tranh nhau một chiếc chuyên cơ. Tổng thống Victor Yushenko bay đi Lvov công tác, nhưng chiếc chuyên cơ vừa cất cánh đã phải hạ cánh khẩn cấp vì trục trặc kỹ thuật. Tổng thống chuyển sang chiếc chuyên cơ dự phòng được dành để chở Thủ tướng Yulia Timosenko đi hội đàm ở Matxcơva. Bà Timosenko vì vậy đã phải dùng một chiếc máy bay thương mại để bay sang Nga.

Để giải tỏa những tin đồn về khả năng vụ việc đã được sắp đặt từ trước vì những động cơ chính trị, Cục trưởng Cục bảo vệ lãnh đạo Ucraina Valery Geletei trong ngày đã có cuộc họp báo về sự việc này.

Ông Geletei cho biết, hiện nay Ucraina có 5 chiếc máy bay được dành để chuyên chở các vị lãnh đạo quốc gia, gồm 3 chiếc Tu-134 và 2 chiếc Il-62, tuy nhiên, vì những chuyên cơ này đã quá cũ kỹ (chiếc mới nhất cũng đã trên 25 năm sử dụng), nên vào thời điểm sáng ngày 2-10, chỉ có 3 chiếc (2 chiếc Il-62 và 1 chiếc Tu-134) ở trong tình trạng kỹ thuật có thể sử dụng được. Theo kế hoạch, vào lúc 8h30′ sáng 2-10, một chiếc chuyên cơ có nhiệm vụ chở nhà vua Thụy Điển Karl XVI Gustav đang ở thăm chính thức Ucraina đi tỉnh Nhikolaev, chiếc thứ hai chở Tổng thống Yushenko đi Lvov vào lúc 9h30′, còn chiếc thứ ba sẽ đưa Thủ tướng Timosenko đi Matxcơva hội đàm.

Theo lời ông Geletei, trong quy định của Cục bảo vệ lãnh đạo, “những chiếc máy bay tiếp theo đều là máy bay dự phòng”, vì vậy khi chiếc chuyên cơ đầu tiên phải hạ cánh khẩn cấp, Tổng thống Victor Yushenko đã chuyển sang chiếc chuyên cơ còn lại chưa sử dụng. Cục bảo vệ lãnh đạo đã chính thức xin lỗi bà Timosenko và những thành viên phái đoàn Chính phủ vì sự việc này.

Phát biểu về sự việc nói trên, Thủ tướng Ucraina Yulia Timosenko khẳng định việc Tổng thống Yushenko đã sử dụng chiếc chuyên cơ dành cho bà, vì vậy bà đã phải dùng một chiếc máy bay thương mại để đi Matxcơva, với sự tháp tùng của Chủ tịch Tập đoàn năng lượng quốc gia “Naftogas Ucraina” Oleg Dubina.

Thư ký báo chí của Tổng thống Yushenko Irina Vanikova phủ nhận thông tin Tổng thống chiếm máy bay của Thủ tướng. Tuy nhiên, Bộ giao thông Ucraina đã xác nhận có sự việc này.

Ánh Hồng