Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko ngày 20/2 đã ký luật tái hòa nhập Donbass. Đạo luật số 7163 này gọi Nga là quốc gia “xâm lược” và đang chiếm đóng tạm thời phần lãnh thổ miền Đông và miền Nam của Ukraina.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko ngày 20/2 đã ký luật tái hòa nhập Donbass. Luật này chính thức có hiệu lực kể từ khi được công bố trên tờ Tiếng nói Ukraina.

Trước đó, ngày 18/1, Quốc hội Ukraina thông qua luật “Các khía cạnh đặc biệt của chính sách nhà nước đảm bảo chủ quyền của Ukraina trong các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm tại khu vực Donetsk và Lugansk”, gọi tắt là Luật tái hoà nhập Donbass.

Đạo luật số 7163 này gọi Nga là quốc gia “xâm lược” và đang chiếm đóng tạm thời phần lãnh thổ miền Đông và miền Nam của Ukraina.

Luật này trao cho tổng thống quyền sử dụng lực lượng vũ trang trong khu vực vào thời bình để bảo vệ chủ quyền. Điều này cho phép hợp pháp hóa việc sử dụng quân đội ở miền Đông mà không cần tuyên bố chiến tranh.

Nga cũng như các nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk đều chỉ trích mạnh mẽ luật trên vì cho rằng nó đi ngược lại các Thỏa thuận Minsk.

 Trước đó, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã ký sắc lệnh “về những biện pháp bổ sung đối với việc chống lại sự xâm lược thông tin từ Liên bang Nga”.
Văn kiện này trước đó đã được Hội đồng Anh ninh và Quốc phòng Ukraina thông qua. Sắc lệnh chính thức có hiệu lực từ ngày ký và nội dung không được tiết lộ, đồng thời giao cho Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraina Oleksander Turchynov chịu trách nhiệm kiểm soát việc thực hiện.

Trước đó, tháng 2/2015, Tổng thống Poroshenko tán thành quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraina về “ngăn chặn xâm lược thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng của Nga”.

Tháng 9/2015, Ukraina lần đầu tiên áp đặt hạn chế đối với cá nhân và pháp nhân của Nga. Khi đó, 388 cá nhân và 105 công ty bị chịu các lệnh trừng phạt khác nhau.

Sau đó, danh sách đen liên tục được mở rộng. Tính đến tháng 5/2017, 1228 cá nhân và 468 pháp nhân của Nga, trong đó có một số nghị sĩ và các nhà báo nổi tiếng bị chịu các lệnh trừng phạt của Ukraina.

 

Infonet.vn

»Cùng chủ đề