Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã ký một đạo luật mới về ngôn ngữ, song văn kiện này vấp phải sự phản đối của Romania và các nước Đông Âu khác.

Đạo luật “Về cải cách giáo dục” của Ukraina được Tổng thống Poroshenko ký ngày 25/9, bắt đầu có hiệu lực từ tháng 9/2020, theo đó từ lớp 5 trở lên, các học sinh tại nước này sẽ học hoàn toàn bằng tiếng Ukraina. Những học sinh không phải người Ukraina có thể học thêm tiếng mẹ đẻ như một môn học riêng biệt.

Tổng thống Poroshenko tuyên bố đây là một trong những kế hoạch cải cách chính của Ukraina, đồng thời nhấn mạnh đạo luật này sẽ nâng cao vai trò của tiếng Ukraina trong giáo dục, cũng như tạo những cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người vì đạo luật đó đảm bảo mỗi sinh viên sau khi tốt nghiệp đều có trình độ tiếng Ukraina cao – một trong những điều kiện cần thiết thành công nếu làm việc tại quốc gia Đông Âu này.

Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh Ukraina đã tuân thủ mọi nguyên tắc quốc tế. Đạo luật trên phù hợp với các tiêu chuẩn của châu Âu và là một “hình mẫu” cho các quốc gia láng giềng. Ông cũng giao nhiệm vụ cho Bộ Ngoại giao và Bộ Giáo dục nước này tiến hành tham vấn với các đối tác châu Âu, trong đó có cả Hội đồng châu Âu.

Tuy nhiên, đạo luật trên đã vấp phải sự phản đối của Romania, Bulgaria, Hungary, Hy Lạp, Moldova và Ba Lan. Tổng thống Romania Klaus Iohannis tuyên bố đạo luật trên sẽ “hạn chế nghiêm trọng” việc tiếp cận giáo dục bằng tiếng mẹ đẻ của các cộng đồng thiểu số tại Ukraina. Nhà lãnh đạo này đã tuyên bố hủy chuyến thăm Kiev đã được lên kế hoạch từ trước. Đạo luật này cũng khiến các cộng đồng người Ba Lan và Hungary tại Ukraina quan ngại.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh đạo luật mà Tổng thống Poroshenko vừa ký là trái với Hiến pháp Ukraina, gây tổn hại những lợi ích của những người dùng tiếng Nga như tiếng mẹ đẻ hoặc ngôn ngữ thứ hai ở Ukraina, và nhằm “Ukraina hóa” toàn bộ người dân sinh sống tại nước này.

TTXVN/Báo Tin Tức

»Cùng chủ đề