Ông Viktor Yushchenko đã giảm giá 20% số vũ khí Ukraine bán cho Gruzia. Đổi lại, ông nhận được hai chiếc ô tô hạng sang Land Rover, một ủy ban của Quốc hội nước này thông báo.

Chủ tịch ủy ban này là ông Valeryi Konovalyuk cho biết, mỗi chiếc ô tô trị giá 100.000 USD, đồng thời khẳng định việc này làm mọi người mất lòng tin vào Tổng thống. Hai xế hộp này được coi như khoản tiền đặt cọc cho Ukraine từ hơn hai năm trước và chúng đang được Tổng thống cùng một người thân cận sử dụng.

Không chỉ vậy, Ủy ban này khẳng định, vụ việc được giấu kín. Nó xảy ra từ hơn hai năm trước nhưng phải tới gần đây thông tin liên quan mới rò rỉ.

Tổng thống lập tức bác bỏ cáo buộc này. Còn Thư ký báo chí của Tổng thống là Irina Vannikova khẳng định chưa bao giờ ông Viktor Yushchenko nhận hai chiếc ô tô.

Trong khi đó, Ukraine liên tục xuất hiện tin đồn rằng phe Tổng thống đang cố gắng hợp pháp hóa hai chiếc ô tô bằng việc sung công hai xe vào một cơ quan nhà nước, nhằm trốn tránh những cáo buộc của ủy ban Quốc hội.

Ngoài việc điều tra vụ hai chiếc ô tô, ủy ban trên còn cáo buộc Tổng thống đã bảo vệ nhiều hoạt động bán vũ khí bất hợp pháp cho Gruzia, ngay cả trong giai đoạn xảy ra xung đột Nga – Gruzia trong tháng 8. Chủ tịch ủy ban khẳng định: “Chúng tôi đã thấy nhiều khí tài quân sự của Ukraine trên chiến trường, sau khi quân đội Gruzia thua trận, rút lui khỏi đấy. Chúng tôi cũng thu thập được nhiều thông tin cho thấy, nhiều chuyên gia người Ukraine tham gia vào hoạt động quân sự của Gruzia”.

Còn về phía Tổng thống và Chính phủ, họ chưa bao giờ bác bỏ việc đã bán vũ khí cho Gruzia, khẳng định việc đó diễn ra theo khuôn khổ luật pháp quốc tế và chưa bao giờ bị cấm.

Vũ Lan
theo Russia Today

»Cùng chủ đề