Văn phòng Chính phủ Ukraina, trước ngày 1 tháng 1 năm 2020, cần đảm bảo sửa đổi các tiêu chí đủ điều kiện, yêu cầu tài chính và kỹ thuật theo thông lệ quốc tế tốt nhất cho những người tham gia mua sắm công, và các văn bản pháp lý và kỹ thuật cần được sửa đổi để sử dụng các công nghệ và vật liệu mới nhất trong xây dựng, cải tạo và sửa chữa đường bộ”, – trong sặc luạt của tổng thống nói.

Theo cơ quan báo chí của Tổng thống, tài liệu liên quan tới việc tạo điều kiện phát triển và cải thiện chất lượng đường bộ cấp quốc gia đã được tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy ký theo kết quả của hội nghị về cơ sở hạ tầng đường bộ được tổ chức vào ngày 19 tháng 7. Theo cơ quan báo chí, theo quyết định này các khách hàng cần phải tham gia đấu thầu trên cơ sở cạnh tranh thông qua tổ chức tư vấn độc lập trong lĩnh vực xây dựng đường đường bộ (FIDIC) trong quá trình tổ chức mua sắm công, thực hiện công trình, dịch vụ bảo hành cho việc xây dựng, tái thiết và sửa chữa đường.

Ngoài ra, cơ quan báo chí VP tổng thống nói trong cuộc họp Zelenskiy đã lưu ý rằng trong vài ngày qua, ông đã đến thăm một số vùng, nơi ông làm quen với tiến trình công tác sửa chữa trên đường. Theo Zelensky, có nhiều vấn đề về tài chính, tính minh bạch của đấu thầu, tính chuyên nghiệp của các công ty ký kết hợp đồng, chất lượng công việc được thực hiện và tất cả đều cần có giải pháp ngay lập tức.

Đến lượt mình, ông Andrei Bogdan là Chánh Văn phòng Tổng thống, người tham dự cuộc họp chuyên môn này đã lưu ý rằng cần phải chống tham nhũng một cách có hệ thống trong lĩnh vực đường bộ và thực hiện kiểm toán các hợp đồng hiện có.

Ông đã đưa ra một ví dụ về sơ đồ khi một số tiền lớn cần được phân bổ để sửa chữa đường sá thông qua đấu thầu minh bạch biến thành làm mới đường thành một trăm phần trăm đường làm mới và đã tránh cạnh tranh. Ngoài ra, thứ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng Yuriy Lavrenyuk, người có mặt tại cuộc họp đã phát biểu rằng có dự án cải cách “Ukravtodor”, theo đó dự kiến ​​loại bỏ chức năng của cơ quan kiểm toán trong nước, và nó có thể được thực hiện qua vài tháng.

“Chất lượng đường bộ và công việc thực hiện cần phải được giám sát bởi công ty kiểm toán nước ngoài với quy chế phù hợp”, – ông Lavrenyuk nói. Đáp lại, Tổng thống Zelensky đã bày tỏ lo ngại rằng trong khi Cty NN “Ukravtodor” (Cty đường bộ Ukraina) sẽ được cải tổ, Ukraina sẽ mất cả tiền bạc và thời gian.

“Có lẽ chúng ta sẽ lập một kế hoạch trong tương lai gần và đưa cho các công ty hàng đầu phương Tây việc xây dựng các con đường ưu tiên chăng? Và trong khi đó đồng tiến hành cải cách”, – cơ quan báo chí trích lời Zelensky. Phó Chánh Văn phòng Tổng thống là ông Andreassey Goncharuk, người có mặt tại cuộc họp nói rằng một số dự án ưu tiên đã được xác định có thể được thực hiện trước cuối năm nay. Ông lưu ý rằng có Quỹ Đường bộ, nhưng quỹ này không đủ để tài trợ cho tất cả các nhu cầu, do đó, một số tùy chọn được đề xuất cho các nguồn thu nhập bổ sung.

“Cần phải hợp lý hóa tình hình với thuế tiêu thụ đặc biệt. Ở Ukraina có rất nhiều nhiên liệu được bán theo “sơ đồ đen” mà thuế tiêu thụ đặc biệt không được nộp ngân sách. Theo kỳ vọng của chúng tôi, chúng ta sẽ có thể nhận được doanh thu thêm 1 tỷ đô la. Cơ hội khác để tăng trưởng là thiết lập công việc bình thường với các tổ chức tài chính quốc tế. Chúng ta đã gặp họ và họ có khả năng tuyên bố sẵn sàng làm việc tích cực hơn, với điều kiện phía Ukraina hoàn thành nghĩa vụ của mình, bởi vì các chương trình cho vay hiện
tại là khoảng 20%”, – ông Gonukuk cho biết, và thêm rằng các cộng sự nước ngoài cũng sẵn sàng cấp khoảng 1 tỷ đô la tín dụng cho Ukraina…

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề