Ngày 17 tháng 12 năm 2019, Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy trong khuôn khổ chuyến thăm Azerbaijan đã có cuộc gặp song phương với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev. Trong các cuộc đàm phán đã đạt được thỏa thuận về một số điểm quan trọng phát triển quan hệ hai nước.

Trong cuộc trò chuyện với báo chí sau các cuộc đàm phán tổng Zelenskiy lưu ý Ukraina ủng hộ Hành lang vận tải khí đốt phía Nam.   Theo người đứng đầu nhà nước Ukraina, việc mở rộng nó rất quan trọng đối với việc đa dạng hóa nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu, trong đó Kyiv cũng quan tâm. Ông cũng nhấn mạnh rằng Kyiv  và  Baku hỗ trợ lẫn nhau trong các vấn đề chủ quyền, báo “Dialog.UA” dẫn nguồn bài phát biểu của Zelenskiy đưa tin.

Theo lời ông, vì lý do này hai nước đồng ý tăng cường vận tải hàng không, cũng như đơn giản hóa vận tải đường sắt và đường bộ.   Ngoài ra, các thỏa thuận đã được ký kết về việc kinh doanh, cung cấp hàng hóa và hợp tác giữa các thành phố.

Cần lưu ý rằng,  Bacu và Kyiv hỗ trợ lẫn nhau về vấn đề khôi phục chủ quyền.

Hãy nhớ lại rằng ở Azerbaijan có vấn đề khu tự trị Nagorno-Karabakh, còn ở Ukraina – cuộc xung đột ở Donbass và Crimea bị thôn tính.

Vào ngày 16 tháng 12, Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy đã bay từ Kyiv đến Bacu để đàm phán quan trọng ở Azerbaijan.

Lưu ý rằng ông Zelenskiy sẽ thăm chính thức Azerbaijan trong thời gian hai ngày.

Trước đó, Ukraina đã trục xuất blogger đối lập và là nhà hoạt động xã hội Elvin Isaev cho Azerbaijan. Trước đó, Tòa án Nhân quyền Châu Âu đã cấm Nga trả blogger cho Bacu. Tuy nhiên khi Blogger tới Ukraina nhưng Kyiv đã nhượng bộ cho Bacu. Ở quê hương blogger bị đe dọa mức án 6 năm tù giam.

Nguồn: Dialog.UA:

»Cùng chủ đề