Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy có chuyến thăm chính thức Brussel vào ngày 4-5 tháng 6 năm 2019. Trong hai ngày tổng thống đã thăm trụ sở chính của EU và trụ sở NATO.

Tuyên bố sẽ đưa Donbass trở về với Ukraina, còn trưng cầu cân ý về gia nhập NATO sẽ được tiến hành bao giờ nhân dân Ukraina đã sẵn sàng.

  • Tổng thống Zelenskiy nói ở Brussel về sự cần thiết gia tăng áp lực lên nước Nga và buộc nước này tiến tới hòa bình bằng những hàng động chung của Phương Tây và Ukraina. Cách đặt vấn đề của tổng thống mới là hoàn toàn đúng đắn và không có gì khác với người tiền nhiệm của ông, các chuyên gia nhận xét.
  • Tổng thống nói rằng vụ cảnh sát vô tình bắn chết đứa trẻ vô tội 5 tuổi sẽ được điều tra và có phán quyết đanh thép của tòa, không loại trừ trách nhiệm chính trị của bộ nội vụ vì để xảy ra tai họa.
  • Chính quyền Ukraina sẽ đưa ra trưng cầu dân ý vấn đề gia nhập NATO khi nhân dân sẵn sàng cho vấn đề này. Chúng ta cần thông tin cho từng người dân biết thế nào là NATO, đó là một hiệp hội không đáng sợ như thế.
  • Tôi tin tưởng là Ukraina sẽ nhận được khoản chuyển ngân thứ hai của EU, số lượng 500 triệu euro. Thương lượng về ổn định tài chính vĩ mô là sứ mạng chính của tôi tới Brussel.
  • Tổng thống Zelenskiy quả quyết rằng Ukraina sẽ lấy lại lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời ở Donbass. Tháng 7 dự định sẽ thảo luận với các doanh nghiệp lớn các vấn đề phát triển Donbass.
  • Tổng thống Zelenskiy đề nghị ông Pavlo Klimkin tiếp tục làm bộ trưởng ngọai giao nhưng nhà ngoại giao này quyết định đi làm chính trị.
  • Đội ngũ Zelenskiy đã bổ sung những sửa đổi vào dự án luật về làm giàu bất hợp pháp và truy thu tài sản không có cơ sở hợp lý. “Tôi nghĩ không có dự luật như vậy thì chúng ta chẳng có quyền nói chuyện chống tham nhũng nào ở Ukraina”, – Zelenskiy nói.
  • Trả lại quốc tịch cho Saakasvili là vì cho rằng thu lại hộ chiếu của ông ấy là bất hợp pháp.
  • Tổng thống Zelenskiy đã kể về những phương hướng ưu tiên phát triển Ukraina theo các tiêu chuẩn của NATO.

Trong buổi họp báo tổng thống Zelenskiy chuyển sang trả lời bằng tiếng Ukraina cho các nhà báo.

Lưu ý rằng, Zelenskiy ở Brussel đã tuyên bố về sự không thay đổi đường lối của Ukraina tiến tới EU và NATO, đồng thời tuyên bố về sự sẵn sàng của Kyiv đàm phán với Nga.

Nguồn: Fakty

»Cùng chủ đề