“Tôi nghĩ rằng chúng ta có cơ hội nói chuyện với Liên bang Nga”, Zelenskiy nói.

Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy tin rằng Nga đã mệt mỏi với cuộc chiến ở Donbass và điều này mang đến cơ hội chấm dứt nó. Ông nói điều này tại cuộc họp báo vào thứ Năm, ngày 10 tháng 10 ở Kyiv.

“Có một cơ hội rằng phía Nga đã mệt mỏi với quá trình này. Mọi người đều hiểu rằng Ukraina sẽ không bao giờ đầu hàng, không bao giờ giao nộp lãnh thổ và nền độc lập của mình. Tôi nghĩ rằng ban đầu ai đó có suy nghĩ như vậy, bây giờ mọi người đều tự tin và hiểu điều này”,- Tổng thống Ukraina cho biết.

Ông Zelensky cũng hy vọng rằng danh tiếng cá nhân của mình sẽ đóng một vai trò.

“Trước đây, có một chính sách thông tin cho rằng chúng ta là những kẻ phát xít, cho rằng chúng ta muốn lấy đi cơ hội nói tiếng Nga… Bây giờ ở Nga, một tỷ lệ rất lớn mọi người hiểu (vì họ biết tôi không phải là một chính trị gia, mà là một người nổi tiếng) rằng, câu chuyện này với tôi không còn ý nghĩa nữa. Bởi vì, như các bạn biết đấy, tôi có quan điểm tự do theo hướng này. Tôi nghĩ rằng chúng ta có cơ hội nói chuyện với Liên bang Nga theo định dạng Normandia”, – ông Zelenskiy nói.

Zelensky cũng lưu ý rằng chính sách của ông trong vấn đề hòa bình là linh hoạt hơn nhiều so với quan điểm của tổng thống trước đây.

“Chúng tôi muốn kết thúc chiến tranh, chính phủ trước đây đã có một khát khao mãnh liệt như vậy. Chúng tôi sẵn sàng nói chuyện qua điện thoại, ở định dạng Normandia, ở Minsk. Nếu muốn, hãy thêm một định dạng khác nữa vào Normandia. Ông Peskov (thư ký Putin) nói Minsk, chúng ta hãy đi xung quanh Minsk và thế thôi. Nhưng tôi không nghĩ như vậy. Hiện tại là Minsk, định dạng Normandia là bước tiếp theo. Chúng tôi sẽ thấy nếu chúng tôi không giải quyết được vấn đề – chúng tôi sẽ thay đổi điều gì đó “, – ông Zelenskiy  nói.

Zelenskiy cho biết ông quyết tâm thực hiện lời hứa trong chiến dịch bầu cử và  quyết tâm chấm dứt chiến tranh. Tôi không có thời gian. Chúng tôi phải làm điều này. Nếu chúng tôi không thể làm điều này, thì những người khác sẽ đến thế chỗ của tôi. Có lẽ họ sẽ tốt hơn. Đồng hồ vẫn điểm tích-tắc, và với tiếng tích tắc đó là con người (ngã xuống, -nd). Mỗi ngày – con người, nhiều người… (ngã xuống, -nd). Có ai đó bỏ ra nước ngoài, ai đó chết trên tuyến giáp ranh. Hãy nhìn thẳng vào sự thật và cần phải nói: đúng vậy, vì thế cần phải chấm
dứt chiến tranh”, – tổng thống nói.

Tổng thống nói thêm rằng trong hành động của mình không có “sự phản bội”.

“Tôi nghĩ rằng người ta nói “sự phản bội” là để ngăn chặn việc tôi hoàn thành
các nhiệm vụ tổng thống và lời hứa của tôi là chấm dứt chiến tranh, giảm số người thiệt mạng xuống còn số 0″, – Zelenskiy nói.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề