Theo lời tổng thống Poroshenko, Nga hiện đang tập trung quân đội ở biên giới với Ukraina gồm: 470 xe tăng, 500 máy bay và 24 tàu và trong tư thế sẵn sàng tấn công.

“Nguy cơ tấn công toàn diện Ukraina từ phía Nga không ngừng nghỉ. Và nguy cơ này không chỉ từ phía lãnh thổ Ukraina mà họ đang tạm thời chiếm đóng, nó đang treo lơ lửng trên biên giới giữa Nga và Ukkraina, thậm chí là hơn thế”, – tổng thống Poroshenko nói trong phiên họp cơ quan lãnh đạo tác chiến của bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraina hôm thứ 4 ở Kyiv. >>Интерфакс-Украина.

Theo lời người đứng đầu nhà nước Ukraina, tại lãnh thổ Nga trực tiếp trên biên giới với Ukraina đã triển khai các đơn vị quân đội số lượng 50 ngàn binh sỹ.

“Có 470 xe tăng, trên 1 ngàn 700 xe bọc thép, khoảng 390 các hệ thống pháo binh và 220 hệ thống Grad, khoảng 490 máy bay, hàng trăm máy bay trực thăng chiến đấu, 24 tàu”, – Poroshenko thông báo.

Tổng thống không loại trừ rằng quân đội Nga ở lãnh thổ cộng hòa vô thừa nhận Pridnestrovye (Moldova) cũng có thể là một hướng tấn công của quân đội Nga.

Ngoài ra, tổng thống Ukraina nhấn mạnh thêm một luận cứ nữa cho cuộc chiến tranh của Nga tấn công vào Ukrainna – đó là cuộc bầu cử tổng thống Nga vào năm 2018. Đây lại thêm một luận cứ nữa cho Ukraina cảnh giác và nâng cao tính sẵn sàng của các lực lượng vũ trang của Ukraina.

“Một cuộc bầu cử không có đối thủ ở Nga sẽ diễn ra vào năm 2018 và đó lại thêm một luận cứ bổ sung cho sự cần thiết nâng cao tính sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng vũ trang Ukraina. Bởi vì tuyệt đối rõ ràng là trò chơi bằng cơ bắp là công nghệ chính của chiến dịch bầu cử”, – Poroshenko nói trong cuộc họp lãnh đạo tác chiến của các lực lượng vũ trang Ukraina. Tổng thống cũng không loại trừ khả năng nước Nga sẽ tiến hành cuộc xâm lược với sự sử dụng sức mạnh quân sự toàn diện trên tất cả các hướng.

Tổng thống Poroshenko tin tưởng rằng, Belarus sẽ không là bàn đạp cho cuộc xâm lược của Nga vào Ukraina.

“Trên hướng Bắc Kremlin đang gia tăng sức ép lên Belarus. Cho dù tôi tin là ông Lukashenko sẽ không cho phép, bởi vì ông ấy hứa với tôi nhiều lần rồi – sẽ không cho phép Nga sử dụng lãnh thổ của mình cho những hành động thiếu hữu nghị đối với láng giềng”, – tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tuyên bố trong cuộc họp các ban tác chiến. >>ZN.UA.

Poroshenko lưu ý rằng, tổng thống Lukashenko cấm sử dụng “những giấy tờ” giả mạo do “LPR”/ “DPR” cấp trên lãnh thổ Belarus.

“Do chúng tôi đã có bài học và kinh nghiệm tôi muốn khuyên Belarus cũng như các nước ở Baltic hãy sẵn sàng đối với bất kỳ sự đỏng đảnh nào của Moskva”, – tổng thống Poroshenko nói.

Như đã biết, các quan hệ giữa Belarus và Nga đã trở nên lạnh nhạt từ hai tháng nay.

nga-qd

Nguồn: Fakty

 

 

»Cùng chủ đề