Đồng bào thân mến!

Trong hai năm sau chiến thắng của Các mạng phẩm giá đất nước đã làm được những bước đi nghiêm túc và vững chắc trên con đường hội nhập Châu Âu. Chúng ta đã bắt đầu nhiều cải cách rất phức tạp và quan trọng. Nhưng người dân đòi hỏi nhiều hơn.

Rõ ràng cả xã hội và cả chính quyền không hài lòng với tiến độ của những đổi thay. Rõ ràng cần gia tăng những cải tạo tích cực, mở hơi thở mới trong việc thực hiện cải cách. Rõ ràng từ đầu năm chúng ta đã hãm tốc độc cải cách, và nói chung là bị phanh lại.

Chính phủ đã đánh mất niềm tin từ phía liên minh. Để thông qua những quyết định chiến lược ở quốc hội thường phải tìm kiếm những phiếu ủng hộ từ những nhóm đại biểu nhân dân và phái bên ngoài liên minh.

Sự căng thẳng giữa chính phủ và các phái ở quốc hội trở nên cáo áp tới mức làm cho nguy cơ mất khả năng sống của liên minh. Sự tan rã liên minh đến lượt mình sẽ đưa đất nước chìm vào cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc và lâu dài. Vâng, đội ngũ chính phủ cũng như tất cả chính quyền, – chính quyền trung ương, chính quyền địa phương làm việc trong những điều kiện hết sức phức tạp.

Đó là những hành động quân sự và những sự hủy hoại một phần đáng kể của hạ tầng cơ sở công nghiệp.

Đó còn là việc nước Nga đóng cửa thị trường một cách hung hãn đối với các nhà sản xuất, và sự khống chế bởi Moskva đối với vận chuyển quá cảnh hàng hóa sang nước thứ ba. Cuối cùng là sự sụp đổ giá trên thế giới đối với các loại hàng xuất khẩu của chúng ta. Hậu quả khách quan của tình hình như vậy được nhân lên bởi những tính toán chủ quan sai lầm.

Kết quả là chúng ta có sự sa sút mức sống của các công dân Ukraina, và cùng với nó là niềm tin của nhân dân đối với chính quyền. Theo điều tra xã hội học, trên 70% cử tri đòi bãi nhiệm chính phủ. Hãy đồng ý rằng chỉ số này là tuyệt đối không thể bỏ qua.

Hiến pháp đang hiện hành không cho phép tổng thống trực tiếp điều tiết quan hệ của liên minh và HĐBT, hơn thế là không cho phép tự lực giải quyết vấn đề cán bộ. Nhưng với tư cách là người bảo đảm Hiến pháp và chịu trách nhiệm về chiến lược cải cách tôi không thể bàng quan đứng quan sát những gì xảy ra.

Giữa hai tòa nhà trên phố Grushevskiy (quốc hội và chính phủ –ND) người ta ném trách nhiệm cho nhau, và cả nước dẫm chân tại chỗ, không chuyển động về phía trước. Chúng ta đang mất những ngày tháng đắt giá. Và thời gian đó cùng thời gian đã qua khi mà chúng ta thụt lùi hàng nhiều năm trời so với láng giềng của chúng ta!

Lối thoát ra khỏi tình thế lưỡng nan đòi hỏi ý chí chính trị từ phía tổng thống và đồng trách nhiệm của người đứng đầu nhà nước, quốc hội và chính phủ. Ngày hôm nay tôi đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi cụ thể với trưởng công tố tối cao Victor Sokin và đề xuất ông ta viết đơn từ chức.

Ông Victor Sokin đã áp dụng những cải cách trong cơ quan công tố tối cao mà người ta đã cản trở hàng chục năm trời nay: hủy bỏ chức năng kiểm sát chung của cơ quan công tố, thành lập Văn phòng chống tham nhũng quốc gia và Văn phòng điều tra quốc gia và vv… Đây chỉ là xét một mặt.

Xét từ mặt khác, đáng tiếc là cơ quan công tố tối cao không thể đáp ứng được niềm tin của xã hội. Và chính vì thế đặt ra vấn đề bãi nhiệm trưởng công tố tối cao.

Với những thước đo như thế cũng cần tiệm cận với công tác của chính phủ. Hội đồng bộ trưởng đã làm không ít để cứu đất nước, ổn định tình hình kinh tế và bắt đầu cải cách. Nhưng xã hội quyết định rõ ràng là có nhiều lỗi lầm hơn là thành tựu, và đã từ chối tin tưởng các bộ trưởng.

Chẳng lẽ chưa rõ ràng hay sao khi chính phủ có thể tiến hành cải cách thành công chỉ khi nào có sự ủng hộ của đông đảo nhân dân?

Để phục hồi niềm tin, chỉ có trị liệu là chưa đủ, mà cần phải có giải phẫu.

Thời khắc để làm mới HĐBT từng phần đã bỏ lỡ. Đã nói về nó quá lâu mà kết quả chỉ là nói dai.

Bây giờ rõ ràng có nhu cầu tái khởi động đầy đủ chính phủ. Hiện tại thủ tướng vẫn còn khả năng lựa chọn bằng cách nào để cho một không gian nhằm thực hiện những đòi hỏi này.

Một sự cải tổ toàn phần HĐBT cần phải xảy ra trên cơ sở Liên minh hiện tại với thành phần gồm các phái “Đoàn kết” (BPP), “Mặt trận nhân dân”, “Samopomich” và “Batkivschina”.

Tôi đặc biệt kêu gọi “Mặt trận nhân dân” và các thủ lĩnh mà chúng ta đã cùng kề vai đi qua con đường chông gai; những người mà tôi xem và sẽ xem là những người cùng ý chí và là những cộng sự chính trị của mình.

Không phải số phận chính phủ này nói chung, không phải tham vọng cá nhân của các thành viên không thể được phép ảnh hưởng tới sự thống nhất của đội ngũ theo hướng hội nhập Châu Âu. Đoàn kết lại trong liên minh không phải vì chức vụ, mà là vì nguyên tắc. Ít nhất thì chúng ta cũng đã nói với nhân dân như vậy. Có đúng không?

Việc cử vào chính phủ phải được tiến hành với sự tham gia của tất cả các phái của Liên minh. Trên cơ sở cải cách kỹ trị. Từ số các chuyên gia bị tước ảnh hưởng chính trị và quyền lợi nhóm.

Nhiệm vụ của một HĐBT như thế – là bảo đảm tăng trường tổng sản phẩm quốc nội GDP và bắt đầu phục hồi mức sống, tổ chức tư nhân hóa chân thật, quản lý minh bạch các xí nghiệp nhà nước, áp dụng các bước chống tham nhũng hà khắc, tiếp tục hợp tác với quỹ tiền tệ quốc tế IMF và các tổ chức tài chính quốc tế khác.

Tất cả điều này chỉ có thể gia tăng đường lối chiến lược tới liên minh Châu Âu, NATO, gia tăng khả năng phòng thủ đất nước, gia tăng đời sống và sự phồn thịnh của nhân dân Ukraina, củng cố các nền tảng dân chủ của hệ thống chính trị Nghị viện-tổng thống của chúng ta.

Tôi bảo đảm rằng đất nước không còn tài nguyên thời gian để trong thời gian chưa đầy 2 năm đã phải bước vào một cuộc bầu cử, hơn thế lại trong điều kiện có cuộc xâm lược từ bên ngoài.

Cuộc chiến tranh chính trị bên trong của tất cả chống lại tất cả – đó là ước mơ của quốc gia láng giềng phương bắc của chúng ta.

Vậy nên tại sao tôi ra lời kêu gọi và nói tầm nhìn của mình về lối thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng là để tránh một kịch bản xấu nhất xảy ra.

Việc giải tán quốc hội không phải là nghĩa vụ mà chỉ là quyền của tổng thống. Và tôi sử dụng nó chỉ trong trường hợp ngoại lệ mà đơn giản là chúng ta không được để xảy ra.

Vấn đề phục hồi niềm tin cần phải được giải quyết trong bốn bức tường của quốc hội. Niềm tin đó là tài nguyên chính mà cần thiết để giải quyết các vấn đề quy mô đang đứng trước đất nước ta.

Tôi chờ đợi quốc hội những quyết định nhanh chóng và mang tính quốc gia. Để không còn việc đối với tôi nữa.

Đồng bào thân mến, tôi hy vọng sự ủng hộ từ phía xã hội.

Ukraina quang vinh!

Nguồn: 112.ua

»Cùng chủ đề