Tổng thống Ukraina Petr Poroshenko hôm nay, mùng 8 tháng 3 đã gặp gỡ với các nữ quân nhân. Tổng tư lệnh Ukraina đã trao tặng các phần thưởng cao quý của nhà nước cho những nữ quân nhân Quân đội Ukraina tham gia chiến sự ở miền đông đất nước, Vụ báo chí của phủ Tổng thống đưa tin.

Ông Poroshenko nhấn mạnh rằng cùng với những thay đổi trong việc cung cấp và trang bị của quân đội, số lượng nữ binh sĩ cũng tăng lên đáng kể. Nhìn chung, quy chế của người tham gia chiến sự đã có hơn 7000 nữ quân nhân đã nhận được – đó là các quân nhân và nhân viên phục vụ trong Lực lượng Vũ trang Ukraina, 166 người trong số họ đã được trao các giải thưởng nhà nước cao nhất, trong đó có năm giải thưởng đã được truy tặng.


“Trong suốt năm năm, trong thời gian đó Ukraina đang chống lại sự xâm lược của kẻ thù, phụ nữ luôn sát cánh cùng các binh sĩ nam…. Tôi hoan nghênh những thay đổi này. Xin chúc mừng tất cả những người đã quyết định tham gia bảo vệ đất nước. Có những nữ chiến binh nhưng đồng thời phụ nữ là những người bảo vệ. Trong các vị trí chiến đấu nơi có phụ nữ, kỷ luật và hành vi hoàn toàn khác. Phụ nữ đang củng cố sự phòng thủ của chúng ta “, tổng thống nói.

“Một nữ quân nhân chỉ mới 18 tuổi, Lesya Baklanova từ Lugansk đã tình nguyện phục vụ chuyên nghiệp theo hợp đồng trong quân đội, từ chối công tác trong bộ chỉ huy, ra mặt trận tiền tiêu nhưng đã hi sinh anh dũng ở gần Butovka khi mới 19 tuổi. Cô ấy mãi trẻ trung và trở thành tấm gương và biểu tượng giáo dục lòng yêu nước cho các thế hệ thanh niên Ukraina trong sự nghiệp bảo vệ quê hukwng, tổ quốc mình”, – tổng thống nói.

Ngày hôm nay phụ nữ binh sĩ được bảo đảm ngang quyền với đàn ông trong cấp bậc, chức vụ, bình đảng về trách nhiệm và nghĩa vụ trong quân đội theo luật mới được tổng thống ký phê chuẩn. Có 90 nữ quân nhân có quân hàm đại tá. Trong số sĩ quan cấp cao có 842 là nữ quân nhân, tổng thống cho biết.

Lưu ý rằng Ukraina có vị trí cao trong danh sách 187 quốc gia có chỉ số bình đẳng giới. Ngân hàng thế giới khảo sát và cho Ukraina 78,9 điểm trong số 100 điểm tối đa về bình đẳng giới.

Nguồn: SEvodnya

 

 

 

»Cùng chủ đề