Người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng trung ương, giám đốc Cục chống tham nhũng quốc gia (The National Anti-corruption Burau/NAB) là một cựu công tố sau khi trải qua tuyển chọn quốc gia. Tổng thống Petro Poroshenko đã quyết định cử luật sư 35 tuổi Artem Sytnik giữ chức vụ cục trưởng cục NAB. Tổng thống đã giới thiệu ông Sytnik tại phủ tổng thống.

“Tổng thống đã quyết định nhanh chóng và ký sắc lệnh về cử ông Artem Sytnik giữ chức vụ cục trưởng (giám đốc) cục chống tham nhũng quốc gia”, – ông Poroshenko tuyên bố và bắt tay ông Cytnik chúc mừng.
Sắc lệnh về cử ông Sytnik làm người đứng đầu NAB đã đươc công bố trên website cyar tổng thống. 

 
Trong khi giới thiệu ông Sytnik tổng thống Poroshenko thông báo rằng, trong những ngày cuối cùng mới đây đã có 3 đơn khiếu nại gửi tới tòa về hủy bỏ các kết quả tuyển chọn ứng viên cho chứ vụ này. Điều này, theo lời Poroshenko, đã làm cho ông nhanh chóng quyết định phải cử ngay ai làm cục trưởng. 
Ông Artem Sytnik vào đầu năm 2000 bắt đầu làm việc trong cơ quan công tố, sau khi trở thành trợ lý công tố của một quận tại tp Kirovograd, sau đó trở thành nhà điều tra của cơ quan công tố. Năm 2008 ông lãnh đạo phòng điều tra công tố tỉnh Kyiv.
Năm 2011 trong thời kỳ chế độ Yanukovich lên cầm quyền Sytnik đã xin thôi việc và làm hoạt động thực hành luật sư. 
Poroshenko nhấn mạnh rằng ông khoái độ tuổi còn trẻ của Sytnik và kinh nghiệm công tác của ông trong công tố. Tổng thống đồng thời hứa với ông Sytnik sự ủng hộ của mình về mặt chính trị một cách đầy đủ. 
Lưu ý rằng, ủy ban tuyển dụng đã lựa chọn các ứng viên trong cuộc họp ngày 7 tháng 4, thông qua sự lựa chọn hai ứng viên để đề xuất cho tổng thống quyết định cử một người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng trung ương. 
Ông Artem Sytnik và và Nhikolai Syriy (luật sư/nổi tiếng bởi vụ án Tymoshenko) là những người đã qua các kỳ tuyển chọn vòng ngoài và đã nhận được nhiều phiếu bầu nhất của Ủy ban chung kết (tương ứng – 7/9 và 5/9). Poroshenko cần phải xác định trong vòng 10 ngày (theo thể lệ tuyển chọn) một người làm lãnh đạo cơ quan chống tham nhũng quốc gia, nghĩa là trước ngày 17 tháng 4. 
Tất cả ứng viên tham gia dự tuyển có 176 người (nộp đơn), trong đó có cả cựu công tố liên bang Hoa Kỳ (người gốc Ukraina) Bogdan Litbitskiy, và ông này đã bị loại ngay từ vòng đầu do độ tuổi của ông (67tuổi) cao hơn yêu cầu (không quá 65 tuổi). 
Cơ quan chống tham nhũng bắt đầu làm việc trong điều kiện rất phức tạp: xã hội và giới doanh nghiệp chờ đợi cơ quan này những bước đi nhanh chóng và có hiệu quả trong đấu tranh chống tham nhũng. Việc cử người đứng đầu cơ quan này đã gây nên làn sóng tranh luận và phản biện sôi nổi trên các mạng xã hội, trên các diễn đàn và có những đánh giá hết sức ngược chiều – từ lạc quan hết sức cho tới những lời chửi bới thậm tệ kiểu truyền thống như “đồ phản bội”, “tất cả đã mất”… 
Trong khi đó ông Sytnik sẽ không có một chỗ dựa nào – cơ cấu NAB chưa có và cần phải xây dựng, còn tuyển chọn cán bộ trong các cuộc thi tuyển dụng có thể mất rất nhiều thời gian trong khi xã hội chờ đợi. Thời gian sẽ cho thấy hành động của ông. Bảo đảm rằng xã hội, giới báo chí và các chuyên gia sẽ nhìn chằm chằm vào đây.

Hoàng Xuân Kiểm
theo LB.ua

»Cùng chủ đề