Hiện sân vận động đã được Vệ binh quốc gia có mặt để làm công tác bảo vệ, duy trì an ninh.

Thể theo lời thách đối chất (Debat) của ứng viên tổng thống danh hài Zelenskiy, người dẫn đầu số phiếu bầu vòng 1, ứng viên tổng thống Petro Poroshenko đã đồng ý đối chất và đáp ứng đồi hỏi của ông Zelenskiy kiểm tra sức khỏe về ma túy và chất cồn.

Hiện tại ban chỉ huy bầu cử của ứng viên Zelenskiy chưa biết trả lời như thế nào.

Ứng viên Poroshenko ném luôn thách thức cho Zelenskiy: “Vào ngày mai, 5 tháng 4, tôi chờ ông và chúng ta cùng cho lấy mẫu máu để xét nghiệm nồng độ cồn và ma túy”

Ngay chiều nay, 4 tháng 4, sân vận động Olynpic đã được vệ binh quốc gia quản chặt về an ninh để ngày 5 tháng 4 hoặc sau đó có thể tiến hành đối chất của hai ứng viên an toàn, cho dù đội ngũ của ứng viên Zelenskiy hiện chưa có trả lời có đi giám định ma túy cùng với tổng thống đương nhiệm Poroshenko hay không.

Đại diện ban chỉ huy tranh cử của Poroshenko, ông Medvedev khẳng định rằng đội ngũ của danh hài hiện đang dấu ứng viên để xã hội không biết thông tin nào về việc ngày mai ông ấy có tới sân vận động để cùng tổng thống đi giám định y tế hay không. Theo ông điều này ảnh hưởng tới cử tri về mặt thông tin.

Theo lời ông Medvedev, ban chỉ huy tranh cử của Poroshenko thừa nhận ông Zelenskiy là người chiến thắng vòng một bầu cử. Ông cũng thông báo, ngày 5 tháng 4 Poroshenko sẽ có mặt tại nơi hẹn – sân vận động Olynpic để cùng ứng viên Zelenskiy đi giám định sức khỏe trước khi tiến hành đối chất, theo yêu cầu của ông Zelenskiy.

Trước đó UBBC trung ương đã trả lời về vấn đề đối chất theo luật định:

  • Theo luật định các ứng viên có thể đối chất với nhat trên kênh truyền hình xã hội quốc gia, thời gian từ 19g00 đến 22g00, thời lượng không dưới 1 giờ, tối đa ba giờ. Trong trường hợp này chi phí thuê kênh truyền hình sẽ do UBBC thanh toán và tất cả các kênh quốc gia khác đều có thể chuyển tải cuộc đối chất để phổ biến thông tin cho cử tri (bản quyền truyền hình thuộc UBBC, -nd); – trong trường hợp một trong hai ứng viên bỏ cuộc đối chất truyền hình thì ứng viên thứ hai hoàn toàn có quyền sử dụng thời lượng đối chất đã định cho mục đích tuyền truyền của mình; – trong trường hợp hai ứng viên đối chất tại nơi khác, và/hoặc vào thời gian khác thì các ứng viên phải chi trả tiền. UBBC cũng nhấn mạnh rằng nếu đối chất diễn ra tại bất kỳ nơi khác ngoài studio của Kênh truyền hình xã hội thì được gọi là cổ động, tuyên truyền tranh cử và vì thế các ứng viên phải tự bỏ tiền từ quỹ bầu cử của mình một cách công khai.

Ông Medvedev nói về việc Zelenskiy đòi xin lỗi như điều kiện để đối chất:

“Nếu ông Zelenskiy không nhận 41 triệu đô la từ cơ cấu doanh nghiệp của Kolomoyskiy, nếu không sử dụng phương tiện xe cộ, các luật sử và cảnh vệ của ông Kolonoyskiy, nếu 7 năm ròng ông Kolomouskiy không cho ông ân huệ trên kênh truyền hình “1+1” để lăng-xê thì “xin lỗi” có nghĩa gì…”.

Theo lời ông Medvedev việc đối chất giữa hai ứng viên không thể kèm theo điều kiện chính trị.

Nguồn: Dialog.UA//Lb.ua

PS/Comment: Kjar năng đội của Zelenskiy sẽ còn đưa ra những điều kiện khác để biến Debat thành trò hề… Poroshenko dễ có thể trở thành đối tượng của khiêu khích và chọc ngoáy. Xét cho cùng thì Zelenskiy chẳng mất gì, đồng thời ông cũng chỉ là một danh hài mà thôi và các trò chọc ngoáy và khiêu khích chính là nghề nghiệp của ông Zelenskiy…

 

»Cùng chủ đề