Tổng thống Ukraina phản ứng mạnh mẽ đối với việc khống chế kênh truyền hình “Newsone”. “NewsOne” là một kênh truyền hình đối lập ở Ukraina bị các tích cực viên phản đối vì chính sách biên tập thân Nga và phản ứng đối với sự bất đồng của Ủy ban quốc gia về truyền hình. Tổng thống phản ứng trên trang Fb của mình.

Tôi không hài lòng chính sách biên tập của kênh này, nhưng không phải vì thế mà đồng ý với các tích cực viên bao vây trụ sở của kênh truyền hình.

“Bất cứ một áp lực nào lên các phương tiện truyền thông, hơn thế lại là bao vây chúng là không thể chấp nhận. Đồng thời những hành động bào chữa cho kẻ xâm lược gây chiến tranh chống Ukraina, hùa với chính sách tuyên truyền của họ, kể cả trong các vấn đề như đánh giá Cách mạng phẩm giá. Thỉnh thoảng những hành động tuyên truyền này là phản ứng đối với những cơ quan đáng ra phải phản ứng một cách mau lẹ (Ủy ban quốc gia về truyền hình, -nd)”, – Poroshenko tuyên bố.

Lưu ý rằng, chiều ngày 3 tháng 12, tại trụ sở của kênh truyền hình NewsOne ở Kyiv đã bị một nhóm tích cực viên đưa xe đến bao vây, dựng chiến lũy bằng bao cát và dây thép gai. Kết quả là nhóm phóng viên tác nghiệp bị khống chế tại nơi đỗ xe, còn những người khách mời tới kênh bị hủy bỏ.

Bộ trưởng nội vụ Avakov đã kêu gọi các tích cực viên chấm dứt bao vây kênh truyền hình. Ông cũng phản ứng gay gắt về lãnh đạo của kênh truyền hình NewsOne và cho rằng “không cần bằng những hành động như thế để làm cho họ trở thành những người bị săn đuổi”.

Phó chủ tịch quốc hội Ukraina Irina Geraschenko tuyên bố rằng “không thích thì đừng xem”, không xem thì kênh ít được tai biết đến và vì thế giá quảng cáo sẽ tụt. “Trong một quốc gia dân chủ không thể tấn công kiểu đường phố vào các phương tiện truyền thông và tự do ngôn luận. Nếu kênh truyền hình vị phạm luật pháp thì ủy ban quốc gia về truyền hình và phát thanh phải có phản ứng chứ không phải đường phố”, – bà Geraschenko viết trên Fb.

NGuồn: SEvodnya

PS: Kênh truyền hình “NewsOne” có chủ sở hữu trong đảng “Vì đời sống” (tài phiệt Vadim Rabinovich, Nhikolai Skorik, Evgeny Murayev)  và thường xuyên tuyên truyền các chính sách thân Nga, chống nhà cầm quyền hiện nay ở Ukraina và gây chia rẽ nội bộ xã hội Ukraina với chính quyền.

Tổng biên tập của kênh truyền hình là Đại biểu nhân dân Ukraina Evgeny Murayev (SN1976), một người từ tỉnh Kharkiv, cựu thành viên đảng Các khu vực, Oppoblock và nay là thành viên đảng “Vì đời sống” và bộ mặt truyền thông hiện nay của đảng này.

Murayev tốt nghiệp phố thông trường chuyên số 27 tp Kharkiv và tốt nghiệp xuất sắc khoa kinh tế ĐH Karazin năm 1999, năm 2014 tốt nghiệp trường luật Yaroshhlav Mudriy. Sau ĐH Murayev quản trị nhiều Cty lớn ở Kharkiv.

Kênh truyền hình NewsOne được thành lập vào cuối năm 2014, và năm 2015 kênh này lên vệ tinh phủ sóng châu Âu và phía tây nước Nga. Hiện nay kênh này đứng vị trí thứ ba trong số các kênh truyền hình Ukraina về số khán giả.

»Cùng chủ đề