Tổng thống thông báo rằng Ukraina sẽ nhận Tomos về Nhà thờ tự chủ vào Ngày Giáng sinh theo lịch cũ – ngày 6 tháng giêng.

Người trụ trì mới, đức cha Nhà thờ chính thống giáo thống nhất toàn xứ Ukraina cùng với tổng thống được đức cha Constantinopol chính thức mời tới Stanbul để nhận Tomos. Ngày 15 tháng 12 đã tiến hành Ngày hội tụ và đã bầu đức cha trụ trì nhà thờ toàn xứ Ukraina trong 8 giờ đồng hồ, không ai ra ngoài được bởi vì người dân ngăn chặn không cho ra ngoài.

Tổng thống cho biết nhà nước sẽ không can thiệp vào Nhà thờ. Nhà thờ không mời ai bằng vũ lực cả. Vì lý do này những người theo Nhà thờ Nga ở Ukraina không cần phải sợ điều gì cả, còn Nhà thờ mới sẵn sàng tiếp nhận bất cứ ai sẵn sàng chuyển sang đi theo nhà thờ mới ở Ukraina.

Ngoài những người theo đạo chính thống giáo còn có những người theo đạo thiên chúa cũng nô nức tới dự Ngày tụ hội và cũng cầu nguyện cho nhà thờ chính thống giáo.

Để đi tới Ngày hội tụ thống nhất nhà thờ Ukraina phải mất 30 năm gần đây. Tomos sẽ do đức cha Constantinopol trao trực tiếp từ tay  vào Ngày Giáng sinh.

Tổng thống Poroshenko tuyên bố rằng, ông xem xét cuộc đấu tranh vì một nhà thờ thống nhất cho Ukraina là đấu tranh vì an ninh quốc gia. Về ý nghĩa việc nhận Tomos của nhà thờ tự chủ cho Ukraina là ngang hàng với tuyên ngôn độc lập của Ukraina.

“Thực chất đây là phi thực dân hóa Ukraina, đây là sự giải phóng. Từ những ngày đầu trên cương vị tổng thống tôi đã xem tự chủ nhà thờ không chỉ là vấn đề của nhà thờ, mà đây còn là vấn đề an ninh quốc gia của Ukraina. Cuộc xâm lược của Nga không cho phép xem vấn đề này khác với vấn đề an ninh”, – tổng thống nhấn mạnh.

Tổng thống Poroshenko nhận xét, ở ngoài mặt trận có thể biết ai là địch ai là ta.

“Còn khi những con chó sói mang bộ lông con cừu thì con người dễ dàng trở thành miếng mồi. Chưa bao giờ Kremlin dấu mưu đồ của họ, rằng nhà thờ Nga tựa như là chất ma túy gây nghiền nhằm mục đích kiềm chế các dân tộc trong không gian ảnh hưởng của họ. Và giờ đây nhìn thấy rõ theo những phản ứng hốt hoảng của Kremlin và Nhà thờ Nga đối với việc Nhà thờ Ukraina trở nên tự chủ và thống nhất. Còn các ngôi sao của Điện Kremlin thì bị tối sầm lại”, – Poroshenko tuyên bố.

Tổng thống Poroshenko cho biết, chính quyền Ukraina đã mấy năm qua tiến hành thương lượng “thầm lặng, bình tĩnh, nhưng rất tích cực” qua con đường ngoại giao mà Nhà thờ đôi khi không làm được.
“Quyết định về cấp chế độ tự chủ nhà thờ vạch ra rõ nét những giới hạn tinh thần của chúng ta”. Nó kiên quyết loại bỏ những sự phản đối ảo tưởng của Moskva đối với Ukraina, có vẻ như lãnh thổ nhà thờ Nga ở Ukraina là hợp pháp, nghĩa là lãnh đó thổ của chính nước Nga.
Vì vậy, thoạt tiên trông có vẻ quyết định của Hội đồng giám mục Đức cha toàn thế giới là đơn giản, nhưng nó trở thành luận cứ đặc biệt quan trọng, nặng ký cho sự bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina. Một nhà nước độc lập phải có nhà thờ độc lập của mình. Trật tự của sự vật là như vậy trong Nhà thờ chính thống giáo trên thế giới”, – tổng thống kết luận.
Theo lời tổng thống phải mất 5-6 lần thương lượng, nhưng lần có kết quả là có sự tham gia của tổng thống.

Như đã biết, ở Ukraina đã tiến hành Ngày hội tụ nhà thờ đê thống nhất các giáo phái chính thống giáo và bầu chọn Đức cha trụ trì nhà thờ xứ toàn Ukraina. Đại diện các nhà thờ của ba giáo phái chính thống giáo đều được mời tới dự, nhưng một số lớn đại diện giáo phái theo đức cha Moskoviy và toàn Nga ở Ukraina đã từ chối tham gia.

Báo chí đưa tin cho biết, có hai trụ trì nhà thờ Moskoviy và toàn Nga ở Ukraina tham gia Hội tụ. Nhóm kháng cự thông tin công bố video cho thấy một trụ trì nhà thờ Moskoviy ở Vinnhitsa Agapit đã tới Kyiv, tuy nhiên ông đã bị ĐBND Vadim Novinskiy cùng với một nhòm người bắt đi khỏi Khách sạn, không rõ về hướng nào.

Video được công bố ngày 16 tháng 12, theo đó camera ghi nhận hình ảnh này tại khách sạn “Podol Plaza” ở Kyiv.

Về sau cha Agapit tuyên bố rằng ông bị SBU bắt tới Kyiv, tuy nhiên hình ảnh video cho thấy ông bị ĐBND Novinskiy bằng cách nào đó khống chế không cho tham gia Hội tụ nhà thờ tổ chức ở Sofyevska.

Poroshenko cảnh báo Novinskiy về việc đưa “tituski” về thủ đô vào ngày 14 tháng 12 vừa qua. Ông cũng đánh giá cơ quan an ninh và đặc vụ làm việc tốt, 4 điểm cộng, ngăn ngừa được những vụ lộn xộn, không để xảy ra những đụng độ bạo lực và để Ngày hội tụ diễn ra tốt đẹp.

Ngày 15 tháng 12 Hội tụ Nhà thờ chính thống giáo ở Kyiv đã bầu cha trụ trì nhà thờ Pereyaslavskia và Bilotserkivska Epifaniy (Dumenko) thành Đức cha trụ trì nhà thờ chính thống giáo thống nhất toàn xứ Ukraina. Đức cha Epifaniy đã làm lễ đăng quang trên quảng trường Sofyevska và ngày 16 tháng 12 đã làm lễ cầu nguyện, chúc phúc cho tất cả nhưng ai theo niềm tin chính thống giáo và toàn dân Ukraina.

Ngày 6 tháng giêng, vào Ngày Giáng sinh Đức cha trụ trì nhà thờ chính thống giáo toàn xứ Ukraina sẽ cùng tổng thống tới Stanbul để nhận Tomos từ tay Đức cha toàn thế giới Barfolomew về nhà thờ chính thống giáo tự chủ ở Ukraina..

Nhà thờ xứ Moskoviy và toàn Nga gọi Hội tụ thống nhất nhà thờ ở Kyiv ngày 15 tháng 12 là “không đáng kể theo luật lệ nhà thờ” (không hợp pháp, -nd), khi tuyên bố “bầu một người trụ trì không theo luật lệ thành một trụ trì cũng chẳng theo luật lệ nào”.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề