Các chuyên gia quân sự của châu Âu và Nga đã bóc mẽ loại vũ khí mới mà Tổng thống Ukraina giới thiệu trên phương tiện truyền thông.

Nhà lãnh đạo của Ukraina, Petro Poroshenko trên mạng xã hội đã khoe một đoạn video về sự ra mắt của loại “siêu tên lửa” của Ukraina, phạm vi của nó có thể đạt 100 km. Ông viết rằng, “xin chúc mừng cục thiết Luch đã thành công trong việc thử nghiệm loại tổ hợp tên lửa Alder. Chúng ta tiếp tục hoàn thiện chúng để củng cố nền quốc phòng của đất nước”.

Các nhà thiết kế Ukraina cho rằng, loại vũ khí mới có tên gọi Alder có thể sử dụng trong thành phần của tổ hợp khác nhau và khả năng của chúng vượt xa tổ hợp của Nga Tochka-U (tổ hợp cải tiến Scarab B, được trang bị năm 1989, động cơ cải tiến tăng tầm bấn lên 120 km).

Thông tin này ngay lập tức thu hút sự chú ý của các chuyên gia, nhà bình luận. Các chuyên gia quân sự của châu Âu và Nga không tin điều này và cho rằng, tên lửa mới của Ukraina thực tế chỉ là phiên bản của tên lửa Whirlwind (hệ thống tên lửa chống tăng điều khiển bằng laser của Nga. Tên của chúng là 9A1472, định danh GRAU của hệ thống là 9K121 và ký hiệu của NATO là AT-16 Scallion), được phát triển ở Liên Xô trong những năm 70 của thế kỷ trước.

“Tất cả những tuyên bố của Tổng thống Ukraina chỉ là sự phô trương, vũ khí mới này là một trong hai phiên bản nâng cấp ở mức độ khác nhau của Liên Xô”, chuyên gia quân sự kết luận.

“Ngay cả khi họ muốn tạo ra một tổ hợp giống như loại Iskander của Nga thì họ cũng gần không có khả năng. Nguyên nhân cơ bản nhất là lúc này họ không đủ ngân sách. Thậm chí trước đó Ukraina đã ký hợp đồng với Ả Rập Xê Út về việc cung cấp các tổ hợp phòng thủ nhưng cũng vì kinh tế nên họ đã không thực hiện được”, chuyên gia cho biết thêm.

Ngoài ra chuyên gia quân sự, thiếu tá Italy Nikolaevich Ulyanov cũng chia sẻ với tờ Pravda.ru rằng: “Hiện nay Ukraina đang lâm vào khủng hoảng trầm trọng, thay vì phô trương sức mạnh họ nên trở lại với thực tế. Họ nên khiêm tốn và tập trung những đồng tiền ít ỏi để phát triển đất nước giống như Triều Tiên. Sự phô trương hay ảo tưởng của họ chỉ đánh lừa được người dân nhưng khi vào chiến đấu chúng sẽ bộc lộ tất cả. Cuộc chiến hiện tại với các nước miền Đông Ukraina đã chứng tỏ sự yếu kém của quân đội nước này”.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Tổng thống Ukraina công bố thử nghiệm thành công loại vũ khí mới. Trước đó ông cũng đã công bố thử nghiệm thành công loại tên lửa mới do Ukraina chế tạo nhưng sau đó các chuyên gia đã bóc mẽ loại vũ khí mới này.

Việc chính quyền Ukraina đặc biệt là Tổng thống Ukraina nhiều lần tuyên bố thử nghiệm thành công nhiều loại vũ khí mới góp phần tăng cường sức mạnh quân đội Ukraina là muốn khẳng định vai trò quan trọng của lãnh đạo Ukraina. Hành động này nhằm muốn lấy lòng người dân và nâng cao sự tín nhiệm, tuy nhiên đối với chế độ Ukraina hiện tại không chỉ người dân mà những người đang phục vụ chế độ cũng mất lòng tin (quân nhân liên tục đào ngũ).

Nguyễn Giang (Đất Việt)

»Cùng chủ đề