Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko hôm thứ 7, 21 tháng 5, đã có cuộc điện đàm với thủ tướng nước Đức Angela Merkel và tổng thống Pháp Holland về các vấn đề liên quan tới tình hình xung đột ở miền đông Ukraina và hội nhập Châu Âu của Ukraina.

Tổng thống Ukraina kêu gọi quốc gia hiện đang chủ tịch tổ chức hợp tác và an ninh Châu Âu – Liên bang Đức gia tăng tốc độ soạn thảo đề xuất về triển khai ở Donbass sứ mạng cảnh sát vũ trang của OSCE. TTX Unian dẫn nguồn từ Ban hành chính phủ tổng thống Ukraina đưa tin.

“Những người tham gia điện đàm đã tuyên bố rằng cho dù những thỏa thuận đạt được về chấm dứt tiếng súng trước ngày Lễ phục sinh tình hình an ninh ở Donbass tiếp tục trở nên phức tạp”, – trong thông báo nói.

Trong bối cảnh đó tổng thống Ukraina nhấn mạnh sự cần thiết phải tuân thủ chế độ ngừng bắn từ phía chiến binh và sự tiếp cận của các nhà quan sát của SMM OSCE tới các khu vực biên giới để chấm dứt cung cấp vũ khí Nga vào lãnh thổ Ukraina bị chiếm đóng ở Donbass.

Các thủ lĩnh trong cuộc điện đàm đã thỏa thuận rằng điều kiện chính để tiếp tục sự tiều tiết chính trị tình hình là vấn đề an ninh”, – trong thông báo của phủ tổng thống nói.

Tổng thống Ukraina nhấn mạnh tính chất quan trọng của việc triển khai ở Donbass sứ mạng cảnh sát có vũ trang. Người đứng đầu nhà nước kêu gọi Đức với tư cách là đương kim chủ tịch tổ chức OSCE gia tăng tốc độ soạn thảo những đề xuất tương ứng.

“Tổng thống Poroshenko, tổng thống Pháp Holland và thủ tướng Đức Merkel trong cuộc điện đàm đã điều phối các quan điểm về gia hạn các chế tài chống LB Nga trước ngưỡng cửa của Summit G7”, trong thông báo nói. Summit G7 được tổ chức ở Nhật Bản vào ngày 26-27 tháng 5.
Ngoài ra, các bên điện đàm đã nhấn mạnh tính chất quan trọng của việc tiếp tục đối thoại về phóng thích tất cả các con tin.

* Tổng thống Petro Poroshenko đã kêu gọi hai nước Đức và Pháp gia tăng các thủ tục trong nội bộ Châu Âu về cấp chế độ phi thị thực với Liên minh Châu Âu cho người Ukraina.

Theo lời Poroshenko, những cải cách có hiệu quả sẽ thay đổi Ukraina, xây dựng Châu Âu tại Ukraina, phục hồi tính công lý và làm cho Ukraina trở thành một nhà nước đặc biệt hiệu quả.

“Điều liên quan tới Lộ trình của những cuộc cải cách – đó là hội nhập Ukraina với EU mà hiệp định về hiệp hội đã được ký hai năm trước”, – ông Poroshenko nói.

“Lộ trình – đó là Kế hoạch hành động về chế độ phi thị thực gồm 140 điểm mà chúng tôi đã thực hiện, và cho tới ngày hôm nay chúng ta đứng trước việc cấp cho người Ukraina quyền được đi du lịch Châu Âu. Đây là bước đầu đưa Ukraina trở về Gia đình Châu ”, – người đứng đầu nhà nước Ukraina nói.

Ngày 20 tháng 4 EC đã thông báo rằng, EC đã đề nghị cho Nghị viện Châu Âu và Hội đồng Châu Âu hủy bỏ thị thực cho các công dân Ukraina. Đây là kết quả của sự đánh giá tích cực về việc Ukraina đã thực hiện các tiêu chí đề ra trong vấn đề này.

Tổng thống Ukraina nhấn mạnh rằng tới ngày hôm nay người Ukraina đang đứng trên tuyến đầu bảo vệ nền văn minh Châu Âu khỏi tội ác, xâm lược và quân sự hóa, những thứ mà đang uy hiếp cả toàn bộ châu lục.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề