Tổng thống Zelenskiy và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu vào ngày 2 tháng 4 đã thảo luận về đại dịch coronavirus và vấn đề dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống Nga như phía Nga gần đây đã yêu cầu do đại dịch coronavirus..

Trong cuộc trò chuyện qua điện thoại, Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel đã đưa ra kết luận rằng, bất chấp đại dịch, các biện pháp trừng phạt phải được duy trì đối với Liên bang Nga cho đến khi toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina được khôi phục hoàn toàn trong biên giới được quốc tế công nhận.

Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy đã thảo luận với Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel về tình hình ở Ukraina và đại dịch bệnh coronavirus. Điều này đã được báo cáo bởi cơ quan báo chí của tổng thống.

“Chúng tôi chia sẻ nỗi đau của hàng ngàn người châu Âu đã mất người thân và mong muốn sự hồi phục nhanh chóng cho những người đang chiến đấu với căn bệnh này”, ông Zelenskiy nói.

Ông Zelenskiy nói về tầm quan trọng của các nỗ lực phối hợp để vượt qua đại dịch, giải pháp cho các vấn đề nhân đạo mà công dân Ukraina và EU phải đối mặt, cũng như duy trì sự di chuyển hàng hóa không bị cản trở qua biên giới.

Tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm của bạn về việc bảo tồn các hành lang xanh cho hàng hóa. Chúng tôi phải làm mọi cách có thể để hỗ trợ các nền kinh tế của chúng tôi, Tổng thống Ukraina nói.

Các bên liên quan đã thảo luận các bước tiếp theo trong bối cảnh hoàn thành việc thực hiện chương trình hỗ trợ tài chính vĩ mô thứ tư của EU cho Ukraina và triển vọng hợp tác tiếp tục với Liên minh châu Âu, có tính đến các tình huống khủng hoảng do đại dịch gây ra.

“Chủ tịch Hội đồng châu Âu tích cực ghi nhận sự thông qua gần đây của quốc hội Ukraina các luật về lưu thông đất nông nghiệp và quy định về hoạt động ngân hàng”, tuyên bố cho biết.

Các bên cũng đã nói về tình hình an ninh ở Donbass và tình trạng thực hiện các thỏa thuận đạt được trong hội nghị thượng đỉnh Paris theo định dạng Normandia.

“Chủ tịch Hội đồng Châu Âu đã tái khẳng định sự tiếp tục ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraina. Các bên đã nhất trí về sự không thể chấp nhận đại dịch coronavirus được xem như là công cụ nhân tạo để hủy bỏ các chế tài áp đặt cho Nga cho đến khi toàn bộ lãnh thổ của Ukraina được trở về nguyên trạng”. cơ quan báo chí của tổng thống Ukraina cho biết.

Các bên liên quan cũng thảo luận về các biện pháp đối thoại chính trị ở cấp cao nhất cho đến cuối năm nay, đặc biệt là chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Ukraina-EU tiếp theo và Hội nghị Đối tác phía Đông lần thứ sáu.

Sau khi sáp nhập Crimea của Liên bang Nga và bắt đầu chiến sự ở Donbass vào mùa xuân năm 2014, Liên minh châu Âu đã đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga trong nhiều giai đoạn. Tuy nhiên, mới đây Nga đã đề nghị Hoa Kỳ và Châu Âu giảm nhẹ các chế tài trong bối cảnh Đại dịch Coronavirus.

Trong một cuộc họp video của các nhà lãnh đạo G20 vào ngày 26 tháng 3 năm 2020, ông Putin nói rằng vì lý do nhân đạo, cần dỡ bỏ các biện pháp hạn chế để tạo điều kiện cho việc cung cấp thuốc, thực phẩm, thiết bị và công nghệ lẫn nhau trong đại dịch coronavirus.

“Đây là một vấn đề hoàn toàn nhân đạo. Chúng tôi cần phải làm sạch những vấn đề này khỏi tất cả các loại trấu chính trị”, ông Putin nói thêm.
Vào ngày 2 tháng 4, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraina Dmitry Kuleba nói rằng Ukraina đã chặn dự thảo nghị quyết của Tuyên bố Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trước những thách thức do coronavirus-2019 (COVID-19) do Liên bang Nga khởi xướng.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề