Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko, Thủ tướng Yulia Tymoshenko và Chủ tịch Quốc hội Vladimir Litvin ngày hôm nay đã có cuộc họp để kêu gọi tất cả các tổ chức chính quyền và các lực lượng chính trị cùng nhau bàn thảo các biện pháp khắc phục cuộc khủng hoảng. Theo như thông tin nhận được, trong cuộc họp này còn có sự góp mặt của Thống đốc ngân hàng Quốc gia Ucraina Vladimir Stelmak, đại diện phe đối lập Mikola Azarov và Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Raisa Bogatyreva.

Victor Yushchenko đã bày tỏ sự biểu dương đến từng người khi giữa họ đồng ý thiết lập cuộc đối thoại này. Ông tin tưởng rằng, đây chính là tín hiệu tích cực đầu tiên trong công cuộc đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế. Tổng thống thông báo, các bên đã đi đến thỏa thuận là cùng nhau thực hiện theo 3 bước chung.

Đầu tiên: chuẩn bị một tuyên cáo chung, trong đó bao gồm tình hình kinh tế của Ucraina, và yêu cầu các bên cam kết sẽ cùng nhau khắc phục hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế. Viktor Yushchenko lưu ý rằng, tuyên cáo này sẽ kêu gọi đa số trong Quốc hội và phe đối lập cùng nhau thiết lập một chính sách hiệu quả để khắc phục khủng hoảng. Ông cho hay, tài liệu này cần phải có chữ ký của Tổng thống, Chính phủ và NBU.

Thứ hai: thành lập một nhóm làm việc từ các ban ngành của Chính phủ để nối lại hợp tác của Ucraina với Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF.

Thứ ba: thành lập một nhóm làm việc bao gồm đại diện của các lĩnh vực trong Chính phủ để hoạch định ra các biện pháp chống khủng hoảng. Các bên tham gia phải nhận thức được tầm quan trọng trong các quyết định của mình đối với đất nước.

Tổng thống kêu gọi Yulia Tymoshenko và Vladimir Litvin, Vladimir Stelmak và phe đối lập cùng nhau hợp tác để tìm ra các biện pháp chống khủng hoảng. Tổng thống cũng xác nhận ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tại Ucraina xảy ra trên bối cảnh chung của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu

“Giữa chúng ta khác nhau về tư tưởng chính trị và chuyên môn nghiệp vụ. Chúng ta có những đánh giá khác nhau về mức độ của cuộc khủng hoảng, nhưng để thoát khỏi nó lại phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực của hệ thống chính phủ. Đây là cách duy nhất để đưa ra một câu trả lời đầy đủ, những gói biện pháp chống khủng hoảng, và những phương án thích hợp để đối phó với nó, “- Tổng thống nói.

Ông đề nghị tất cả hãy đoàn kết để tìm ra một chương trình chống khủng hoảng, trong đó ít nhất là hạn chế đến mức thấp nhất các tác hại của nó. Đầu tiên là duy trì các tiêu chuẩn xã hội, sau đó đưa ra các gói biện pháp chống khủng hoảng bao gồm việc thay đổi thuế quan, hỗ trợ sản xuất quốc dân, tiết kiệm năng lượng, cân bằng ngân sách nhà nước, giảm chi tiêu công cộng và đặc biệt là tạo Quỹ bình ổn. “Để làm được điều này thì chúng ta cần phải có một ngân sách thực” – Yushchenko cho hay.

Ngoài ra, Tổng thống cũng yêu cầu giảm áp lực đến hệ thống ngân hàng và ngân hàng quốc gia. “Hệ thống ngân hàng ở bất cứ quốc gia nào là cơ sở cho sự phát triển của nền kinh tế quốc dân. Các mưu toan thay đổi đội ngũ lãnh đạo trong lúc này là không có lợi đối với đất nước” – Tổng thống lập luận.

NNC
theo BNV