Các nhà chính trị Ucraina đang quyết định, cái gì đang chờ đợi người đứng đầu nhà nước. Trong khi Yushenko đang có chuyến thăm Vaticăng thì các nhà lãnh đạo Đảng Vùng và Blok Timoshenko đang tìm đủ các phương kế để loại Tổng thống ra khỏi ghế của mình.

<!-- /* Font Definitions */ @font-face {font-family:"Lucida Sans Unicode"; panose-1:2 11 6 2 3 5 4 2 2 4; mso-font-charset:0; mso-generic-font-family:swiss; mso-font-pitch:variable; mso-font-signature:-2147476737 14699 0 0 63 0;} /* Style Definitions */ p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal {mso-style-parent:""; margin:0in; margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:none; mso-hyphenate:none; font-size:12.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-font-family:"Lucida Sans Unicode"; mso-font-kerning:.5pt; mso-ansi-language:RU; mso-fareast-language:#00FF;} p.MsoBodyText, li.MsoBodyText, div.MsoBodyText {margin-top:0in; margin-right:0in; margin-bottom:6.0pt; margin-left:0in; mso-pagination:none; mso-hyphenate:none; font-size:12.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-font-family:"Lucida Sans Unicode"; mso-font-kerning:.5pt; mso-ansi-language:RU; mso-fareast-language:#00FF;} @page Section1 {size:8.5in 11.0in; margin:1.0in 1.25in 1.0in 1.25in; mso-header-margin:.5in; mso-footer-margin:.5in; mso-paper-source:0;} div.Section1 {page:Section1;} -->

Theo như thông báo trước đây, thủ tướng Timoshenko và Thủ lĩnh Yanukovich đã thoả thuận về ký kết cái gọi là ” Thoả thuận lớn” . Những đến thời điểm cuối cùng, hoá ra lại chưa có gì ngã ngũ cả nhất là việc phân chia quyền lực cho các cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Cả hai đối tác và cũng là đối thủ cho đến phút cuối cùng vẫn bác bỏ sự hiện diện giữa họ có một hiệp ước nào đó. Thật khó mà nói, hành động như thế nào thì có lợi hơn : nhưng mưu mô che dấu Tổng thống  tình trạng thực của đất nước  hay là ý muốn của hai bên đi tới một thoả hiệp cuối cùng trên những điều kiện có lợi nhất cho bản thân.  Có vẻ như nguyên nhân chính buộc Timoshenko phải đưa tay ra bắt Yanukovich là những kết quả cuối cùng của những điều tra xã hội trên toàn đất nước. Kể cả việc đánh giá thấp những đánh giá này thì trong điều kiện khủng hoảng kinh tế, Thủ tướng cũng nhanh chóng mất đi sự nổi tiếng của mình.

Quan điểm quyết liệt của Tổng thống xuất phát từ một tính toán, chính phủ càng tồi tệ bao nhiêu thì Tổng thống càng có cơ hội sống sót trên vũ đài chính trị bấy nhiêu và không hề tạo cơ hội cho thủ tướng khôi phục lại liên minh Da cam.  Liên minh với Đảng Vùng cho phép thủ tướng cơ hội thông qua quốc hội tác động về cơ bản hệ thống bầu cử của  Hiến pháp Ucraina. Đặc biệt, ” Thoả thuận Lớn” xem xét việc Tổng thống mới sẽ được bầu không phải bằng phổ thông đầu phiếu trực tiếp mà do các nghị sĩ của Quốc hội bầu lên. Hơn nữa, quyền của Tổng thống sẽ bị cắt bớt, không được bổ nhiệm và bãi nhiệm tỉnh trưởng như Yushenko vẫn làm bây giờ.

” Lãnh đạo của các tỉnh không phụ thuộc  vào Thủ tướng . Bà không thể triệu tập được họ lên họp. Đó là nguyên nhân tại sao Đảng Vùng lại hau háu muốn ngoạm vào chiếc ghế Tổng thống. Ngoài ra, cả hai phía đều rất muốn xoá bỏ cơ chế tự quản địa phương. Về cơ bản, Tổng thống chỉ còn những quyền hạn mang tính đại diện như Tổng chỉ huy quân đội Ucraina.

Thông tin về liên minh của Timoshenko và Yunukovich đến tai Tổng thống khi đang viếng thăm Toà thánh Vatican. Yushenko thông báo với giới truyền thông rằng ông đã biết về việc hình thành một liên minh “tuyệt mật” và các đối thủ của ông đang gấp rút thực hiện kế hoạch của mình.  Các nguồn thạo tin trong giới thân cận của Tổng thống không loại trừ khả năng trong trường hợp hình thành liên minh  giữa Đảng Vùng và Blol Timoshenko sẽ dẫn tới việc Tổng thống đưa đơn từ chức. Thật là chớ trêu, đây là phương cách duy nhất đối với Yushenko để giữ được quyền lực.  Theo luật pháp của Ucraina, trong trường hợp này, trong vòng 90 ngày sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống bất thường . Bầu cử phổ thông đầu phiếu theo chương trình cũ. Bằng cách này, Yushenko có cơ hội vẫn giữ được ghế sau khi đổ hết tội lỗi về thất bại trong kinh tế lên đầu Thủ tướng.  Không còn nghi ngờ gì nữa, Tổng thống và đảng của ông sẽ túm lấy cọng rơm cuối cùng này trừ phi Thủ tướng không đưa ra những bước đi khốc liệt để vô hiệu hoá nguy cơ bầu cử trước thời hạn. 

Trần Mai Tùng
theo Người Ký giả