Tổng thống Ucraina Victor Yushenko tuyên bố, sau khi nước này gia nhập NATO là sáng kiến được ông ủng hộ, trên lãnh thổ Ucraina sẽ không xuất hiện căn cứ quân sự nước ngoài và các cơ sở quân sự khác, và lãnh thổ Ucraina sẽ không được sử dụng để chống lại nước Nga.

“Ucraina đảm bảo rằng, trên lãnh thổ đất nước sẽ không bao giờ có một người lính nước ngoài thuộc bất cứ khối quân sự hay đất nước nào. Điều đó được quy định trong Hiến pháp và Luật về an ninh của Ucraina”, – ông Yushenko nói tại cuộc họp báo tại Sevastopol.

“Tại Ucraina sẽ không bao giờ được bố trí căn cứ hạt nhân. Đó là bảo đảm của chúng tôi. Lãnh thổ trên biển, trên không, trên đất liền của Ucraina sẽ không bao giờ được sử dụng để chống lại nước Nga. Trên lãnh thổ đất nước chúng ta sẽ không bao giờ được bố trí các cơ sở mang đe doạ đối với nước Nga”, – tổng thống nói. Ông nói thêm, ông mong muốn phía Nga “thôi xem đề tài này (Ucraina gia nhập NATO) như là bước tiến có thể mang đến đe doạ mới cho Nga”.

Phát biểu trước báo giới, tổng thống Yushenko đặc biệt nhấn mạnh, năm 2017 hạm đội của Nga phải rời khỏi Sevastopol. Theo ông, thời gian từ nay đến đó là đủ để hoàn tất việc này.

Lê Tâm
theo ForUm