Theo lời ông Poroshenko tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ giúp đỡ Ukraina đạt được hòa bình ở Donbass. Poroshenko nói trong phỏng vấn cho báo Mỹ “Fox News” trong chuyến thăm Mỹ vừa qua.

“Trước tiên chúng tôi thảo luận hai khối vấn đề. Thứ nhất – đó là đạt một thỏa thuận lớn về hòa bình, – Poroshenko thông báo.

Дональд Трамп зустрів Петра Порошенка в Овальному кабінеті Білого дому. Повна прес-конференція:

Опубліковано chastime 20 червня 2017 р.

Theo lời tổng thống, đáng tiếc là hòa bình ở Donbass không được tuân thủ, tuy nhiên Ukraina, vẫn như trước, đi theo con đường điều tiết hòa bình đối với tình hình ở miền đông đất nước.

“Tôi tuyệt đối tin tưởng rằng tổng thống Donald Trump là thủ lĩnh chân chính, là nhân vật dễ mến, có thể giúp tôi mang lại hào bình về cho đất nước tựa như là Reagan đã mang lại chiến thắng trong cuộc chiến tranh lạnh mà không cần một phát súng nào. Tôi tin vào điều đó”, – Poroshenko nói.

Vấn đề thứ hai trong thương lượng theo lời Poroshenko là hợp tác có hiệu quả giữa Ukraina và Hoa Kỳ trong lĩnh vực kinh tế.

Đại sứ Ukraina ở Mỹ Valery Chaliy khẳng định rằng, cuộc gặp gỡ giữa Poroshenko và Trump không đơn thuần chỉ là gặp gỡ để chuyện trò. Tổng thống Mỹ đã đưa ra những tư liệu, bản đồ và những bức hình chứng tỏ sự tập trung ý nghĩ của ông trong vấn đề Ukraina.

Báo chí lưu ý tới cái bắt tay không bình thường của Donald Trump với Poroshenko khi ông đặt ngửa bàn tay cho Poroshenko rất khác thường. Trê video điều này xảy ra vào thời điểm phút thứ 1ph57gy. (xem Video >>>Ở đây)

Điều khác thường ở chỗ Donald Trump thông thường đưa tay và kéo đối phương về mình. Bàn tay đặt ngửa là điều hiếm thấy, bởi điều này có nghĩa thể hiện những cảm xúc tích cực mạnh mẽ đối với khách.

Trong khi đó nhà tâm lý học Valentin Kim nhận xét rằng Trump có thái độ cư xử như đứa trẻ, khác với thông thương ông vẫn thể hiện sự vượt trội về sức mạnh. Đồng thời nhà tâm lý cũng đánh giá tư thế nhường nhịn và kiềm chế của Trump trong khi họp báo. Đây là tư thế ngoan ngoãn lắng nghe, điều hiếm thấy đối với Trump, và từ đó có thể phỏng đoán tâm lý ông ta như thế nào khi nói chuyện với Poroshenko.

Trong khi đó TTX “RIA-Novosti dẫn lời người phát ngôn báo chí của Putin, ông Dmitry Peskov nói rằng giữa Putin và Trump hiện chưa có thỏa thuận gặp gỡ.

“Hiện tại chưa có chuẩn bị gì cho cuộc gặp gỡ, chưa có thỏa thuận cụ thể nào, nhưng thậm chí không có thỏa thuận thì tổng thống Putin cũng có thể gặp gỡ với Trump trong khuôn khổ Summit G20 ở Hambourg ngày 7-8 tháng 7 năm 2017. >> РИА Новости.

Nguồn: Fakty

PS/Comment: Bởi vì chuyến đi của Poroshenko sang Mỹ đã được chuẩn bị từ lâu, ngay sau khi ông Donald Trump thắng cử. Poroshenko đã giao cho bộ trưởng ngoại giao Klimkin và đại sứ Chaliy chuẩn bị chương trình chuyến thăm rất tỉ mỉ. Ban đầu dự định vào tháng ba nhưng sau đó thỏa thuận lui lại cuộc gặp gỡ này. Xét từ kế hoạch đó thì đúng là hai tổng thống chỉ gặp gỡ ngắn ngủi để thỏa thuận điều cơ bản, còn đội ngũ chuyên gia đi theo đã có nhiều cuộc gặp gỡ mang tính chuyên môn và có lẽ vì thế mà các chuyên gia cũng như bản thân ông Poroshenko đánh giá chuyến đi Mỹ của ông là rất thành công trên nhiều phương diện.

»Cùng chủ đề