Thứ tư ngày 11-3 tổng thống Ucraina Victor Yushenco sẽ có cuộc gặp thủ tướng, chủ tịch Rađa tối cao và thống đốc ngân hàng nhà nước NBU về vấn đề khoản tín dụng lần hai của IMF đang bị hoãn và hợp tác với các tổ chức tài chính quốc tế.

Ngày mai, 11-3, sẽ diễn ra cuộc gặp giữa tổng thống, thủ tướng, chủ tích Rađa Tối cao và thống đốc ngân hàng nhà nước NBU”, – thư ký báo chí của tống thống Irina Vanhikova thông báo trong bản tin sáng hôm thứ ba tại Kiev.

Bà cũng nhấn mạnh rằng các thủ lĩnh đối lập cũng được mời tham dự cuộc gặp.

Cũng theo bà Vanhikova, nội dung chính của cuộc gặp ngày mai là vấn đề khoản tín dụng lần hai của IMF và sự hợp tác với các tổ chức tài chính quốc tế, mà lý do chính là tin bức thư chính phủ Ucraina gửi IMF đã bị trả lại mà không được lãnh đạo IMF xem.

IMF không trả lại bức thư của chính phủ Ucraina gửi, tuy nhiên có đặt thêm một số câu hỏi.

Theo lời đại diện khối BIUT Secgây Terekhin bức thư của “bộ ba” đã không đưa ra câu trả lời cho tất cả các vấn đề IMF muốn nghe, – trước hết là về tình hình thâm hụt ngân sách và biện pháp bù đắp.

”Theo ý kiến các chuyên gia của IMF, nhiều khoản chi trả xã hội là không hợp lý. Cụ thể là lương hưu “bổ sung” cho các đại biểu quốc hội, tổng thống, chánh toà, uỷ viên công tố. Nhưng ngay cả các câu trả lời có trong thư cũng ngắn hơn so với trước khi có quyết định cấp tín dụng stand by cho Ucraina”, – ông Terekhin cho biết.

Giám đốc các chương trình kinh tế thuộc Trung tâm mang tên Razumkov Vasily Yurchisin thì có ý kiến rằng việc IMF không chấp nhận bức thư của giới lãnh đạo Ucraina đã làm tổn hại đến hình ảnh đang không mấy tích cực của Ucraina.

“Tiếc là phía Ucraina đã không thống nhất kỹ lưỡng các quan điểm trong hợp tác với IMF. Điều đó chứng tỏ Ucraina không lắng nghe quan điểm của bên cho vay”, – ông Yurchisin nói. “Và hiển nhiên điều đó có thể làm xấu thêm hình ảnh của Ucraina trong đánh giá của các nhà đầu tư quốc tế. Có nghĩa là nó bổ sung thêm lý do cho các hãng xếp hạng quốc tế hạ bậc định mức tín dụng của Ucraina”.

Như tin đã đưa, IMF yêu cầu Ucraina đoàn kết mội nhánh quyền lực lại trong hành động chung như một điều kiện để được nhận tín dụng lần hai của Quỹ này. Mà rào cản chính canr trở Ucraina nhận tiền của IMF là tỷ lệ thâm hụt ngân sách hiện tại.

Ngoài nhiệm vụ giảm thâm hụt ngân sách hay tìm ra nguồn tài chính thực tế cho nó, IMF còn đưa ra cho Ucraina một loạt các điều kiện khác – như tăng giá khí đốt sinh hoạt khai thác trong nước, tăng tuổi về hưu.

Phương Anh tổng hợp