Ban Thư ký Tổng thống Ucraina không ngoại trừ khả năng ông Leonid Chernovetsky bị phế truất khỏi chức vụ Chủ tịch hội đồng hành chính nhà nước thành phố Kiev. Tuyên bố ngày hôm nay của Trưởng bộ phận phát triển kinh tế-xã hội thuộc Ban thư ký tổng thống Roman Zhukovsky.

Theo lời ông, khả năng này rất có thể xảy ra nếu như Leonid Chernovetsky trong những ngày tới đây tiếp tục đưa ra các quyết định vi phạm pháp luật, trong đó có quyết định tăng thuế nhà ở và các dịch vụ xã hội.

Roman Zhukovskiy cho biết, hôm qua Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko đã vài lần nhắc nhở các quyết định của Chủ tịch thành phố Kiev về việc tăng thuế suất nhà ở và các dịch vụ công cộng đối với doanh nghiệp và các hộ gia đình là vi phạm pháp luật.

Cùng lúc đó, Tổng thống đã đưa ra một chỉ thị rằng, yêu cầu Chủ tịch thành phố Kiev chỉ thi hành các quyết định nằm trong quy định của luật pháp. Nếu còn tiếp tục hành động sai phạm, Leonid Chernovetsky phải bị khởi tố và bị phế truất khỏi chức vụ.

Zhukovsky cho hay, theo ý kiến của ông, trong trường hợp sa thải Leonid Chernovetsky khỏi vị trí Chủ tịch thành phố Kiev, thì điều này cũng không vi phạm pháp luật, đặc biệt là quy định của thủ đô.
Thị trưởng Kiev Leonid Chernovetsky đã 3 lần đưa ra quyết định tăng đáng kể biểu giá dịch vụ công cộng đối với doanh nghiệp. Và từ lúc đó, Tổng thống đã 3 lần ra lệnh ngừng hiệu lực của các quyết định trên. Hơn thế nữa, Kiev từ ngày 1 tháng 2 đã bắt đầu tăng dần dần mức giá dịch vụ công cộng đối với tất cả người dân.

Ngày 9 tháng 2, Tổng thống Viktor Yushchenko hứa sẽ áp dụng các biện pháp cứng rắn nếu Kiev không đưa ra được mức giá hợp lý cho nhà ở và các dịch vụ xã hội ở đây. “Tôi sẽ không cho phép thi hành các quyết định về việc nâng giá trắng trợn các dịch vụ như: giá nước sạch, lò sưởi, thuê nhà, thuê văn phòng …”, – Yushchenko cho biết.

NNC