Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky, ông Vadim Prystaiko khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraina Zelensky có khả năng tiến hành một cuộc điện đàm nữa, nhưng hiện chưa ấn định thời điểm tiến hành.

Sputnik dẫn lời ông Prystaiko nêu rõ: “Sẽ có cuộc điện đàm tiếp theo giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraina Zelensky. Các bạn đều biết là, trên thực tế, 99% thời gian điện đàm sẽ dành để bàn về vấn đề trả tự do cho các thủy thủ và những tù nhân khác của chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng thảo luận vấn đề này mỗi ngày”.

Ông Prystaiko nhấn mạnh việc tiếp xúc với nhà lãnh đạo Nga không phải là điều gì cấm kỵ đối với ông Zelensky, nếu việc đó giúp trả tự do cho công dân Ukraina.

cuộc điện đàm giữa hai tổng thống diễn ra hôm 11/7 vừa qua. Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về giải pháp “tháo ngòi” xung đột cho vùng Donbass, miền Đông Ukraina và công tác chung để trao trả những người bị bắt giữ của cả hai phía.

Trước đó, ngày 15/7, các quan chức Nga và Ukraina đã phát đi những tín hiệu cho thấy nỗ lực đẩy nhanh thỏa thuận trao đổi tù nhân.

Phát biểu với các hãng thông tấn Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Grigory Karasin khẳng định, Moscow và Kiev đang thảo luận về một hiệp định trao đổi liên quan đến 24 công dân Ukraina bị bắt giữ trên biển Azov hồi tháng 12 năm ngoái.

Trước đó cùng ngày, văn phòng Tổng công tố Ukraina cho biết, nhà báo Nga Kirill Vyshinskiy, đang bị giam giữ tại nước này, có khả năng sẽ được trả tự do.

Cùng ngày, đại diện nhân quyền Nga Svetlana Moskalkova đã tới Ukraina trong một chuyến thăm hiếm hoi và tiến hành các cuộc đàm phán với những người đồng cấp bên phía Ukraina về những tù nhân đang bị giam giữ.

Trong một diễn biến khác, ông Prystaiko cho hay, Tổng thống Zelensky sẽ sớm thăm Mỹ, song chưa xác định thời điểm cụ thể. Hồi đầu tháng 6/2019, ông Zelensky thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mời ông tới thăm Washington.

Theo Infonet.vn

»Cùng chủ đề