Trong cuộc gặp với chính trị gia Đảng “Nền tảng đối lập – vì cuộc sống”, nhà hoạt động xã hội Ukraina Viktor Medvedchuk, Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ đề cập đến khả năng khôi phục hoàn toàn quan hệ với Ukraina.

Vào ngày 18/7, chính trị gia Đảng “Nền tảng đối lập – vì cuộc sống”, nhà hoạt động xã hội Ukraina Viktor Medvedchuk đã đến thăm St. Petersburg theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Putin và ông Medvedchuk có sự tham gia của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. 

Tổng thống Nga Putin cho rằng vấn đề khôi phục hoàn toàn quan hệ Nga-Ukraina là vô cùng quan trọng.

“Chúng tôi sẽ hợp tác với bất kỳ lực lượng chính trị nào, bao gồm cả lực lượng chính trị của Đảng “Nền tảng đối lập-vì cuộc sống ” để khôi phục lại hoàn toàn quan hệ giữa Nga và Ukraina. Điều này cũng là để giải quyết các vấn đề về tình hình ở Donbass cũng như quan hệ song phương giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế”, ông Putin cho biết.

Ngoài ra, Tổng thống Nga lưu ý rằng ông đã xem xét tất cả các thỏa thuận đạt được trước đó giữa các đại diện của “Nền tảng đối lập – Vì cuộc sống” và Chính phủ Liên bang Nga. Ông Putin cho rằng, những thỏa thuận này hoàn toàn có thể thực hiện được.

Đến lượt mình, Medvedchuk đã nói về hội nghị của Nghị viện châu Âu trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Donbass.

Ông cho biết cả ông và các cử tri Nghị viện châu Âu đều thấy rằng đây là thời điểm để kết thúc sự độc quyền của “đảng chiến tranh” đặt dưới sự lãnh đạo của ông Poroshenko trong việc thông tin về tình hình ở Donbass. Sự độc quyền này đã đến lúc phải chấm dứt, các đại biểu của Nghị viện Châu Âu đã đồng ý với quan điểm của “Đảng hòa bình”, quan điểm về cách hành động để thực sự có được hòa bình.

Ông làm rõ rằng nhiệm vụ chính của “Nền tảng đối lập – Vì cuộc sống” là trả lại Donbass cho Ukraina và Ukraina cho Donbass. Medvedchuk cũng lưu ý một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Đảng phải đối mặt là khôi phục quan hệ kinh tế với Liên bang Nga.

Ông Medvedchuk cũng chia sẻ rằng ông đã gặp lãnh đạo của Duma Quốc gia Nga cũng như lãnh đạo của tập đoàn Gazprom. Hai bên đã đạt được thỏa thuận (theo đề nghị của phía Nga) sẽ giảm 25% giá khí đốt trong trường hợp hai nước nối lại nguồn cung cấp khí đốt trực tiếp.

Đổi lại, Tổng thống Liên bang Nga lưu ý rằng ông coi tất cả các thỏa thuận đạt được là hoàn toàn có thể thực hiện.

Được biết các cuộc đàm phán của ông Viktor Medvedchuk và Yuriy Boyko – đại diện của  “Nền tảng đối lập – Vì cuộc sống” với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Chủ tịch Hội đồng quản trị của Gazprom Alexei Miller đã đạt được một số thỏa thuận có lợi cho Ukraina. Đó là việc cung cấp khí đốt trực tiếp cho Ukraina và giảm một phần tư giá khí đốt cho người dân, cùng với đó là việc dỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển hàng hóa Ukraina qua Nga và hủy bỏ lệnh trừng phạt đơn phương đối với một số hàng hóa của Ukraina.

Việt Nam TiMe

»Cùng chủ đề