Vắc xin ngừa coronavirus đầu tiên Sputnik V của Nga được nhiều chuyên gia trên thế giới cho là chưa hoàn thiện. Trong khi đó Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc phát triển loại thuốc thứ hai “ EpiVacCorona” đã được hoàn thành ở Novosibirsk và loại thứ ba sẽ sẵn sàng trong tương lai gần.
Liên bang Nga đã đăng ký vắc xin thứ hai chống lại coronavirus, Tổng thống Vladimir Putin cho biết vào ngày 14-10 tại cuộc họp với các thành viên chính phủ, được kênh truyền hình Russia 24 phát sóng.
“Trung tâm Novosibirsk” Vector “hôm nay đã đăng ký vắc xin thứ hai của Nga chống lại coronavirus đó là “ EpiVacCorona “… Theo tôi biết, chúng ta đang có vắc xin thứ ba ở Trung tâm Chumakov”,- ông cho biết.
Theo Phó Thủ tướng Tatyana Golikova có 60 nghìn liều EpiVacCorona sẽ được sản xuất trong thời gian tới. Bà cho biết thêm các thử nghiệm lâm sàng sau đăng ký của trung tâm vắc xin “Vector” sẽ được tiến hành trên 40 nghìn tình nguyện viên, bao gồm 150 công dân trên 60 tuổi.
Phó Thủ tướng cho biết vắc-xin thứ hai của Nga bao gồm các đoạn protein virus được tổng hợp nhân tạo qua đó hệ thống miễn dịch của con người “được đào tạo” để nhận biết và vô hiệu hóa coronavirus SARS-CoV-2. Golikova cho biết thuốc không gây tác dụng phụ và có “mức độ an toàn khá cao”.
Việc đăng ký vắc xin đầu tiên trên thế giới chống lại sự lây nhiễm coronavirus – vắc xin “Sputnik V” được ông Putin đã công bố vào ngày 11 tháng 8. Theo ông cho biết loại vắc-xin được phát triển ở Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya có hiệu quả, hình thành miễn dịch ổn định và đã vượt qua tất cả các thử nghiệm. Ông Putin nói rằng một trong những cô con gái của ông đã được tiêm vắc xin chống nhiễm coronavirus bằng vắc xin do Nga sản xuất. Ngày 27 tháng 8 người đứng đầu Điện Kremlin cho biết thêm con gái ông đã được tiêm vắc xin thứ hai và cảm thấy ổn.
Một số nhà khoa học Nga đã lưu ý rằng cách tiếp cận nhanh chóng để đăng ký vắc xin là trái với các tiêu chuẩn khoa học và đạo đức để phát triển thuốc. Hoa Kỳ nói rằng vắc-xin của Nga được coi là chưa hoàn thành.
Trong 14% tình nguyện viên được tiêm vắc xin Sputnik Vcác tác dụng phụ đã xuất hiện trong quá trình nghiên cứu.
Vắc xin “EpiVacCorona” được phát triển bởi Trung tâm khoa học quốc gia về virus học và công nghệ sinh học “Vector”. Một loại vắc-xin khác đang được Trung tâm Khoa học Liên bang Mikhail Chumakov nghiên cứu và phát triển các chế phẩm sinh học miễn dịch; vào tháng 9 vắc xin này đã được phép thử nghiệm trên con người.
Nguồn: https://gordonua.com/news/worldnews/putin-obyavil-o-registracii-vtoroy-rossiyskoy-vakciny-ot-covid-19-1522932.html

»Cùng chủ đề