Việc giữ lại trợ lý tổng thống Vladislav Surkov đang là vấn đề lớn bởi vì các kế hoạch của Moskva ở Ukraina do ông ấy điều phối đã thất bại, hơn thế các cuộc thương lượng của ông với đại diện đặc biệt bộ ngoại giao Mỹ Volker cũng không mang lại kết quả mong muốn.

Giám đốc Trung tâm xã hội học “Hàn thử biểu Ukraina” Victor Nebozhenko bình luận.

Trợ lý tổng thống Nga về các vấn đề Ukraina Vladislav Surkov >>

Theo lời ông Nebozhenko, ở Nga ngôi sao chính trị Surkov đang tới hồi hoàng hôn. Ông từng là người đưa ra sáng kiến và cũng là người điều phối Kế hoạch “Novorossia” nhằm mục đích thành lập nhà nước ở đông nam Ukraina “Novorossia” bao gồm 8 tỉnh nhưng thất bại.

“Sau sự thất bại của Kế hoạch này, cùng với phản ứng mạnh mẽ của Ukraina cũng như Phương Tây kéo theo hàng loạt các chế tài và tẩy chay quốc tế đối với chính sách của Kremlin thì ông Surkov gần đây bất ngờ phát biểu trong một bài báo về tìm kiếm con đường thứ ba và về sự tồn tại Hybrid của nước Nga với thế giới thì Kremlin bắt đầu chán nản với ông Surkov, một người trước cuộc phiêu lưu này từng là một người thành công.

Cơ hội chính trị của ông Surkov đã suy giám bất ngờ”, – ông Nebozhenko nhận xét.

Các cuộc đàm phán của ông V.Surkov với ông K.Volker đã không mang lại kết quả khả quan… >>

Chuyên gia Nebozhenko đánh giá Kremlin đã thay đổi chiến thuật chống Ukraina sang tìm kiếm người thay thế, một người mới mà có thể bảo vệ Nga từ những sai lầm của ông Surkov.

“Cận thần của ông Putin hiện đang tìm kiếm không phải những người có thể đưa Nga vào các cuộc phiêu lưu xâm lược, kiểu như tấn công vào Ukraina, mà là những người biết phòng thủ và tự vệ khỏi áp lực ngày càng gia tăng của Phương Tây.

Và bây giờ, sau khi không đạt được các mục đích ở Ukraina ông Surkov bất ngờ nói về sự cô lập địa chính trị của Nga nhanh chóng như là một cơ hội lịch sử và ý tưởng quốc gia”, – ông Nebozhenko nhấn mạnh.

Lưu ý rằng, trước đó ứng viên tranh cử tổng thống Nga Ksenia Sobchak đã tuyên bố rằng, chính ông Surkov có tội triong việc triển khai cuộc chiến tranh giữa Nga với Ukraina.

“Tôi có thái độ với ông Surkov như là với một con người mà vào thời điểm ngày hôm nay phải chịu trách nhiệm về tất cả những gì xảy ra ở Ukraina. Tôi cho rằng thời điểm ngày hôm nay tay của ông ấy nhúng trong máu. Đối với tôi tình huống này là thế này. Cái mà ông ấy làm ở Ukraina là một sai lầm rất lớn của ông ấy, và tôi không biết làm thế nào để sửa tình hình trong tương lai”, – bà Sobchak nói.

Ông Surkov là người đưa ra các chính sách ở Donbass và Crimea mà cho tới nay chưa có lời giải để thoát khỏi cô lập quốc tế đối với Nga. Hình: những binh sỹ tình nguyện Nga ở Donbass >>

Lưu ý rằng, vào năm 2016 Nhóm hacker  “CyberHunta” đã công bố các tài liệu lấy được có vẻ như từ thùng thư điện tử của ông Vladislav với những nội dụng về kế hoạch xâm chiếm Ukraina, làm bất ổn tình hình chính trị xã hội ở Ukraina. Ngoài ra các hacker cũng lấy được những tài liệu về chủ trương bôi nhọ tổng thống Ukraina Poroshenko cùng với các thủ lĩnh trong chính quyền ở Kyiv.  Sau đó cơ quan an ninh của Ukraina (SBU) khẳng định là đa phần các tại liệu về chủ trương của Kremlin như được các Hacker công bố là hoàn toàn tương ứng với sự thật.

Nguồn: sevodny

»Cùng chủ đề