Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko ngày hôm qua 23 tháng 10 ở Kyiv đã có cuộc họp báo với các hãng tuyền hình Ukraina sau cuộc thương lượng của ông ở Berlin theo thể thức Normandia. Ông Poroshenko nói về tình hình thương lượng, các quan điểm, về bầu cử và triển khai các thỏa thuận Minsk và chế độ phi thị thực với EU.

Về Giải pháp

“Những người đề xuất hủy bỏ hiệp định Minsk cần phải đề xuất đối sách. Đối sách chỉ có hai: giải pháp quân sự và tấn công vào nước Nga. Tôi đề nghị hãy so sánh ngân sách và năng lực, tôi đề nghị họ nhận lấy trách nhiệm về những nạn nhân trong tương lai do chiến tranh xảy ra”, – Poroshenko tuyên bố.

“Nếu chúng ta nói về trách nhiệm thì đó có nghĩa một điều là những lực lượng chính trị chống lại Minsk đặt mục đích từ chối các lãnh thổ này, dựng lên ở đó biên giới và lấy lãnh thổ để đổi lấy hòa bình. Tôi muốn làm cho họ thất vọng rằng, các lực lượng chính trị này cũng như những người ủng hộ họ chống lại Minsk sẽ không có cả hòa bình và lãnh thổ. Vì vậy những tuyên bố tương tự là tuyệt đối không có trách nhiệm”, – tổng thống nói.

Về bầu cử

“Có hai quan điểm về bầu cử: thứ nhất là các điều kiện an ninh phải được đảm bảo, thứ hai là điều đó phải được quốc hội bỏ phiếu thông qua (luật về bầu cử tại các khu vực riêng biệt của tỉnh Lugansk và Donetsk), – Poroshenko tuyên bố.

“Ban đầu cần thành lập các điều kiện về an ninh, ban đầu cần thực hiện phần an tinh của các thỏa thuận, ban đầu cần phải bảo đảm chấm dứt chiến sự, thoái lui vũ trang, các băng đảng và bảo đảm tiếp cận cho phái bộ OSCE hoạt động bình thường, kể cả tiếp cận tới biên giới, ban đầu cần phải bảo đảm kiểm tra kỹ thuật, giải phóng con tin, nhiều thứ lắm, và chỉ sau đó mới đặt vấn đề thông qua luật pháp về bầu cử”, – tổng thống nhấn mạnh.

“Ban đầu là phần an ninh, sau đó là phần chính trị”, – Poroshenko nhắc lại.

“Phải chăng chúng ta sợ bầu cử tự do và dân chủ ở Donbass? Không, nhưng chúng ta cần tạo ra những điều kiện cho các cuộc bầu cử. Cho tới ngày hôm nay thì bà Merkel và ông Steinmeier và các nhà lãnh đạo nhiều quốc gia EU đã nói – hiện tại chưa có các điều kiện để tiến hành bầu cử ở Donbass, đó là sự ủng hộ quan điểm của Ukraina”, – Poroshenko lưu ý.

Ngoài ra, tổng thống Poroshenko cũng khẳng định tin đồn trên báo chí rằng ông đã nói thẳng một cách gay gắt với Putin “Ông hãy chấm dứt bắn ở Donbass đi!”.

“Tôi không bao giờ lên giọng trong thương lượng, nhưng tôi yêu cầu chấm dứt bắn. Quả thật là tôi đã yêu cầu Putin như thế”, – Porishenko tuyên bố.

Như báo chí đưa tin, tổng thống Ukraina đã cao giọng khi ông lên tiếng nói “Không, đơn giản là cậu hãy chấm dứt bắn đi” (nguyên văn: Нет, ты просто прекрати стрелять!“).

Ngoài ra, trong cuộc họp báo với các kênh truyền hình ở Kyiv tổng thống Poroshenko đã quả quyết Ukraina sẽ nhận chế độ phi thị thực từ phía Liên minh Châu Âu trước Summit Ukraina-EU dự định vào ngày 24 tháng 11 năm nay.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề