CHủ tịch quốc hội Ukraina Andrey Parubiy tuyên bố trong phỏng vấn của Kênh 5 rằng tổng thống Ukraina Petro Poroshenko xem xét chỉ một ứng viên chức vụ trưởng công tố Yuri Lutsenko.

“Trong câu chuyện với tổng thống nói chung không thấy nói tới xem xét các ứng viên khác và yêu cầu mấu chốt của ông đối với quốc hội là giải quyết vấn đề này càng nhanh càng tốt”, – ông Parubiy tuyên bố, và giải thích thêm rằng người đứng đầu nhà nước đòi phải nhanh chóng cử trưởng viện công tố tối cao mới.

Ông hy vọng vào phiên họp tuần tới quốc hội xem xét sửa đổi luật về công tố và cử trưởng công tố mới.

Những dự định sửa đổi luật về công tố đã được đăng ký ở quốc hội, trong đó tiên liệu đối với người giữ chức vụ trưởng công tố có thể là người không có bằng cấp tư pháp, nhưng có trình độ đại học và có thời gian công tác trong lĩnh vực tư pháp hoặc là kinh nghiệm lập pháp không dưới 5 năm. Còn luật hiện nay thì đòi hỏi người giữ chức vụ trưởng công tố phải là người có bằng cấp đại học tư pháp, đồng thời có quá trình công tác trong lĩnh vực tư pháp không dưới 10 năm.

Báo Người Việt Ukraina từng đã dân nguồn báo “ZN,UA” nói rằng, những thay đổi luật về công tố chính là để đưa ông Yuri Lutsenko lên nắm giữ chức vụ trưởng công tố tối cao.

Nguồn: LB.ua

»Cùng chủ đề