Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã ra lời kêu gọi nhân dân Ukraina nhân kết thúc kiểm phiếu của cuộc bầu cử chính quyền địa phương các cấp. Báo “Người Việt Ukraina” chuyển thể nguyên văn phát biểu quan trọng này sang tiếng việt để cộng đồng được biết.

#@#

“Đồng bào thân mến!

Cuộc bầu cử chính quyền địa phương đã được tổ chức vào chủ nhật, ngày 25 tháng 10 kết thúc quá trình  khởi động chính quyền mới được bắt đầu từ năm ngoái. Trước hết tôi muốn chân thành cảm ơn tất cả những ai đã đi bỏ phiếu, thể hiện tấm lòng không bàng quan trước tương lai của đất nước.

Mặc dù những sửa đổi Hiến pháp về giãn quyền trung ương đã được thông qua chỉ mới lần một, chúng tôi bằng cách bổ sung ngân sách và bộ luật thuế đã mở rộng những khả năng tài chính của chính quyền tự quản các địa phương. Vì vậy các bạn đã lựa chọn không chỉ là “những người ngồi họp”, mà là những người đại diện toàn quyền cho đồng bào những khả năng trên thực tế nhằm mục đích giải quyết các vấn đề của địa phương mình.

Chiến dịch tranh cử vừa qua khác biệt bỏi mức độ cạnh tranh rất cao, với số ứng viên lớn và rất tích cực tiến hành tuyên truyền tranh cử.

Vâng, có những ủy ban bầu cử riêng biệt thật đáng trách là đã cho phép mình vi phạm luật bầu cử hoặc thể hiện tính chất không đủ chuyên nghiệp. Trong một số trường hợp riêng biệt, tôi với tư cách là người bảo đảm pháp hiến, bảo đảm quyền và tự do của công dân cần phải ảnh hưởng tới tình hình, dù đó là ở Maryupol hay ở Pavlograd.

Vâng, vẫn còn vấn đề mua phiếu cử tri bởi một số ứng viên riêng biệt, nhưng lần này các cơ quan thực thi pháp luật tích cực phản ứng tới tình hình này.

Nói chung những vi phạm chủ yếu có tính kỹ thuật, và về lộ trình-tổ chức. Và các tổ chức quan sát viên của xã hội, cũng như theo tuyên bố của các các quan sát viên nước ngoài trong lần bầu cử này những vi phạm ảnh hưởng không đáng kể tới quá trình bầu cử, và tôi rất cảm ơn họ.

Đại diên của các tổ chức quốc tế có uy tín đã được chúng tôi mời đặc biệt nhằm mục đích nhận những sự đánh giá khách quan về chất lượng của bầu cử và họ đã đánh giá tích cực cuộc bầu cử lần này. Theo đánh giá của đại diện OSCE, Hội đồng Châu Âu, Nghị viện Châu Âu, của các nước Châu Âu thì cuộc bầu cử là tự do và chân thật, tương xứng với các tiêu chuẩn quốc tế và văn hóa chính trị Châu Âu.

Cuộc bầu cử này đưa chúng ta thêm một bước tới gần Châu Âu hơn, sự trưởng thành của xã hội và thái độ tương thích của chính quyền đối với các lộ trình dân chủ.

Số lượng các lực lượng chính trị đại diện tại các Hội đồng địa phương lớn hơn nhiều so với số lượng các đảng phái có đại diện ở quốc hội. Có tới 20 nhóm chính trị lọt qua ngưỡng 5% số phiếu bầu của cử tri.

Nhưng điều quan trọng nhất: sự phục thù của các lực lượng chống Ukraina đã không xảy ra. Và điều này nhờ sự sáng suốt của đồng bào, những công dân Ukraina kính mến!

Các lực lượng chính trị thuộc liên minh cầm quyền đã nhận được kết quả xứng đáng. Sự ủng hộ tổng hòa của các lực lượng theo Châu Âu và yêu nước vượt sự ủng hộ của đảng mà đang tiến hành chính sách giữ lại gia phả của đảng Các khu vực của Yanukovich và là người thừa kế của ông ấy.

Tôi kỳ vọng rằng trong vòng thời gian rất ngắn tại tất cả các Hội đồng các cấp địa phương sẽ hình thành được phái đa số yêu nước để có khả năng thông qua những quyết định có hiệu quả nhằm mục đích giải quyết các vấn đề của các cộng đồng địa phương.

Những cảm xúc cần phải nhanh chóng lắng xuống ngay cả trong liên minh ở quốc hội, còn sự cạnh tranh của các thành viên tại cuộc bầu cử chính quyền địa phương phải trở thành sự thử thách cho độ bền của mình.

Tôi kêu gọi tất cả phải bỏ đi búa rìu chiến tranh (đảng phái -ND) vào ngày hôm nay để bắt đầu một tiến độ cải cách nhanh chóng. Trong phiên họp tới của quốc hội cần phải thông qua một loạt các dự án luật cần thiết cho việc thực hiện các điều kiện kỹ thuật để nhận chế độ phi thị thức với Liên minh Châu Âu.

Ngay sau khi tuyên bố  kết quả bầu cử tôi kỳ vọng nhận được từ các phái ở quốc hội những đề xuất về ứng viên vào một ủy ban bầu cử mới ở trung ương. Vấn đề này ngày hôm nay là trong chương trình nghị sự.

Một lần  nữa tôi kêu gọi tất cả các đảng trong cạnh tranh chính trị không vượt quá giới hạn đỏ, mà theo đó cuộc đấu tranh chính trị trong nước có thể đạt mức căng thẳng có thể làm suy yếu khả năng của đất nước chống lại nguy cơ từ bên ngoài.

Đồng bào thân mến!

Điều rất quan trọng là bỏ phiếu đã xảy ra trên phần lãnh thổ ở Donbass do Ukraina kiểm soát. Tình Lugansk và Donetsk lần đầu tiên đã bầu chính quyền cho mình trong một cuộc bầu cử có cạnh tranh mà trước đây chưa từng xảy ra ở các địa phương này.

Lần đầu tiên sự ngự trị độc tôn của lực lượng chính trị mà ai cũng biết từng hình thành không phải trong một thập niên, đã bị chia sẻ.

Lần đầu tiên, trong khuôn khổ chính quyền của tỉnh Donetsk và Lugansk đã có lực lượng đại diện theo Châu Âu. Và vì thế họ cần phải điều phối những nỗ lực kiểm soát các hành động của đa số trong chính quyền địa phương.

Đồng bào thân mến!

Những người có suy nghĩ như từ năm 2004 thì họ vẫn sai lầm. Đất nước đã thay đổi, và Donbass cũng đã thay đổi, và nó không còn là nơi lộng hành của ai đó nữa. Đáng tiếc là do thiếu trách nhiệm của một lực lượng chính trị ai cũng biết tới mà cuộc bầu cử ở tp Maryupol vào ngày 25 tháng 10 đã bị phá vỡ.

“Tôi kỳ vọng ở quốc hội những thay đổi điều chỉnh luật để cho phép các công dân Maryupol nhanh chóng bỏ phiếu bầu cử (chính quyền của mình – ND).

Đồng bào thân mến!

Cuộc bầu cử xảy ra trong những điều kiện khủng hoảng xã hội trầm trọng. Cuộc chiến tranh xâm lược của Kremlin chống Ukraina và cuộc chiến tranh kinh tế, mà trong quá trình đó hầu như thị trường hoàn toàn bị đóng cửa cho hàng hóa của Ukraina đã mang lại một đòn đánh mạnh vào nền kinh tế và mức sống của nhân dân Ukraina.

Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với những ai đã nhìn nhận vấn đề này một cách khách quan, những ai đánh giá được những nỗ lực thiết lập chế độ ngừng bắn ở mặt trận và thiết lập sự ổn định kinh tế vĩ mô ở hậu phương.

Lực lượng chính trị của tôi khẳng định được chế độ của một đảng toàn Ukraina, một đảng đoàn kết được cả nước. Mặc dù không phí công gọi tên nó là đảng “Đoàn kết”. Cho tới ngày hôm nay đảng đã giữ vị trí số một trong cuộc bầu cử ở thủ đô Kyiv và ở 14 Hội đồng tỉnh trong số 23 tỉnh, nơi có bầu cử. Đồng thời đảng “Đoàn kết” cũng sẽ có đại diện trong tất cả các Hội đồng huyện ở Donbass, trên phần lãnh thổ do Ukraina kiểm soát.

Một kết quả như vậy không phải là cái cớ để đánh trống khua chiêng. Nó đặt ra một trách nhiệm cao hơn cả cho đảng và cả cho cá nhân tôi. Từ kết quả chung của bầu cử chính quyền nói chung và cá nhân tôi nói riêng sẽ làm tất cả những kết luận và tự kiểm điểm tương xứng.

Chúng tôi thấy rằng nhân dân đòi sửa chữa nghiêm túc đối với những sai lầm và gia tăng tốc độ cải cách.

Chúng tôi sẽ hành động tương xứng với những quan điểm này.

Ukraina quang vinh!”.

Nguồn: “lb.ua”

»Cùng chủ đề