Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko ủng hộ những đòi hỏi cải cách chính trị của người biểu tình hôm 17 tháng 10 trước nhà quốc hội.

Ông Poroshenko đã nói với báo giới trong cuộc họp báo với tổng thống Malta.

“Tôi sung sướng vì những sáng kiến của tôi đã có được sự ủng hộ rộng lớn trong long người, ở những người tổ chức biểu tình.

Hai năm trước tôi đã đưa tới quốc hội những sáng kiến sửa đổi Hiến pháp, trong đó tiên liệu hủy bỏ quyền miễn tố của đại biểu nhân dân ở quốc hội và của thẩm phán. Giai đọan đầu chúng tôi đã làm được – loại bỏ quyền miễn tố của thẩm phán theo thể thức cải cách tư pháp cũng được làm theo sang kiến của tôi.

Tám ngàn người mang trong mình quyền miễn tố hôm nay họ không còn quyền này nữa, chỉ còn lại 450 người”, – tổng thống nói.

Tổng thống Poroshenko đồng thời cũng ủng hộ đòi hỏi thành lập tòa án chống tham nhũng.

“Toàn bộ cải cách hệ thống tư pháp của chúng ta được tiến hành trong sự hợp tác chặt chẽ với Hội đồng Châu Âu và với Ủy ban Venics. Ủy ban Venics đã xem xét những dự luật  mà hiện đang có ở quốc hội. Cả hai được ủy ban thừa nhận là không chấp nhận được để triển khai trong hệ thống tư pháp.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng, tự thuật ngữ “tòa án chống tham nhũng” xuất hiện trong dự luật của tôi về cải cách tư pháp. Ngày hôm nay tôi kì vọng ở quốc hội để họ xem xét dự luật này để làm cho nó có thể chấp nhận được”, – ông Poroshenko nói.

Poroshenko nói rằng, trong dự thảo ngân sách cho năm 2018 thậm chí đã tiên liệu tiền chi ngân sách cho tòa án chống tham nhũng.

Tổng thống cho rằng, để thông qua những dự luật này cần làm việc bình tĩnh chứ không theo nguyên tắc nóng vội của “thủy thủ Zhelezniak”.

Lưu ý rằng, những đòi hỏi then chốt của người biểu tình là thay đổi hệ thống bầu cử ở Ukraina sang hệ thống tỉ lệ, nói riêng là sang hệ thống bầu theo danh sách đảng nhưng công khai danh sách ứng viên, thành lập toà án chống tham nhũng, hạn chế quyền miễn tố của đại biểu nhân dân.

Mít tinh được tổ chức bởi các đảng chính trị đối lập mà đứng đầu là ông Mikhail Saakasvili.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề