Ngày 12 tháng 4 tổng thống Ukraina đã tới tỉnh Lugansk và thăm đơn vị quân đội đang làm nhiệm vụ trực chiến ở khu vực ATO, đồn trú cách chiến tuyến phân cách ở cự ly theo hiệp định Minsk quy định.

Tổng thống nêu lên những con số mất mát đáng buồn trong năm 2017 của quân đội – 69 binh sỹ tử vong và trên 420 binh sỹ bị thương đưa tổng số thiệt hại chúng ta kể từ đầu ATO lên tới 2652 quân nhân.

Tổng thống trao quà cho chính quyền địa phương dưới dạng 60 chiếc xe y tế.  Đồng thời tổng thống kêu gọi nhân dân các tỉnh Lugansk và Donetsk đoàn kết, kiên trì đấu tranh để có hòa bình. Tổng thống hứa sẽ làm tất cả để cho sự khủng khiếp của chiến tranh qua đi, hòa bình được vãn hồi ở Donbass.  >>112.ua.

 “Tôi nhấn mạnh rằng tôi đã và sẽ làm tất cả những gì phụ thuộc vào mình để những khủng khiếp của chiến tranh không lặp lại. bao giờ chúng ta cùng nhau đoàn kết thì không ai có thể chặn được chúng ta mong mỏi hòa bình. Hòa bình đó là điều chính yếu. Tôi cầu Chúa trong những ngày thiêng liêng này, tuần lễ những ngày chuẩn bị cho Ngày Phục Sinh”, – Poroshenko nói.

Tổng thống cũng cho biết rằng, do điều kiện gần tuyến lửa, nguy cơ an ninh thường xuyên cho nên các nhà đầu tư lo ngài đóng góp phục hồi Donbass.

“Tôi nhấn mạnh rằng, người Ukraina sẽ làm tất cả có thể để hòa bình trở về với Donbass. Chỉ có bằng con đường chính trị và ngoại giao chúng ta sẽ giải phóng đất đai bị xuân xâm lược chiếm đóng. Một số dự án như cầu đường đã được phục hồi, kể cả những chiếc cầu ở tỉnh Donetsk, ở tỉnh Lugansk, Licichansk… Nhưng đáng tiếc là chúng ta không thể bảo đảm an ninh được cho các cộng sự ở Châu Âu của chúng ta đầu tư phục hồi những hạng mục bị chiến tranh phá hủy và buộc phải trì hoãn các dự án. Đáng tiếc là nguy cơ chiến sự vẫn tiếp diễn không phụ thuộc vào chúng ta, mà phụ thuộc vào các hành động của nước Nga”, – Poroshenko nói.

»Cùng chủ đề