Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko thăm thành phố Slavyansk và mang tới đây 60 chiếc xe cứu thương dành cho tp Slavyansk. Tại thành phố này đã có cuộc mít tinh đón tổng thống Poroshenko và ông đã có lời phát biểu quan trọng về bầu cử ở các khu vực riêng biệt của tỉnh Donetsk và Lugansk.

Theo lời tổng thống, ông sẽ hợp tác với Rinat Akhmetov và Boyko nếu như họ trúng cử ở đây thông qua một cuộc bầu cử đúng theo pháp luật của Ukraina và các thỏa thuận Minsk.

“Các thỏa thuận Minsk tiên liệu rõ tàng về sự phục hồi chủ quyền của Ukraina trên phần lãnh thổ bị chiếm đóng của Donbass thông qua lộ trình bầu cử. Nếu ai đó, những người tay không dính máu, những người có Ukraina trong trái tim mình tham gia vào bầu cử ở đây và được nhân dân bầu lên thì tôi với tư cách là tổng thống sẽ có thái độ hợp tác với họ”, – Poroshenko nói. Tổng thống đã trả lời báo chí trong cuộc họp báo.

Nếu ông Akhmetov hay ông Boyko tham gia tranh cử và thắng cử và sẽ nhận được sự ủng hộ của Donbass thì điều đó là sự lựa chọn của Donbass”, – tổng thống nói.

“Tôi nhấn mạnh rằng sự phục hồi cần phải xảy ra không phải thông qua việc cắt cử của các UBHC bán quân sự, mà thông qua cơ chế bầu cử. Chính là sẽ xảy ra như vậy”, – ông Poroshenko lưu ý.

Lưu ý rằng, trước đó báo “ZN,UA” đã công bố bài báo trong đó nói rằng tổng thống Poroshenko quan tâm tới ý tưởng của ông Victor Medvedchuk thành lập các UBHC ở phần lãnh thổ bị chiếm đóng mà sẽ có những nhân vật lãnh đạo được cả phía Ukraina và phí Moskva chấp nhận. Có vẻ như những người như thế là ông Rinat Akhmetov và ông Yuri Boyko, người lãnh đạo phái Oppoblock ở quốc hội hiện nay và là người lãnh đạo đảng Các khu vực trước đây. Ông Boyko cũng có một tuyên bố tương tự mà báo “Người Việt Ukraina” đã chuyển tải tới bạn đọc.

Tại đây tổng thống cũng tuyên bố cử tướng tổng tham mưu binh chủng bộ binh Sergey Popko làm lãnh đạo ATO. Phát biểu trước lãnh đạo ATO tổng thống Poroshenko nói với tổng chỉ huy ATO:

“Tôi lưu ý hãy nhớ ba trách nhiệm, trên vai bạn là ba trách nhiệm – về số phận đất nước, sử dụng có hiệu quả các binh chủng để bảo vệ tổ quốc và về đời sống của từng người lính, từng công dân của đất nước”.

Trước đó người lãnh đạo binh chủng bộ binh đã bị thanh lọc do trúng vào điều khoản của luật thanh lọc. Ông Popko vừa mới được phong hàm tướng cà hôm nay được cử làm lãnh đạo binh chủng bộ binh và ATO.

Nguồn: “Lb.ua”

»Cùng chủ đề