Tổng thống Ukraina đang “sốc” trước tình cảnh ngày càng nhiều chính trị gia nước này không giữ vững được lập trường quan điểm, nên đôi khi hoặc vô tình hay cố ý đã đưa ra những ý kiến tán thành quan điểm của lãnh đạo Nga, đi ngược lợi ích của Kiev.

Trong một bài phát biểu gần đây tại diễn đàn cựu chiến binh ở Kiev, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko cho biết bản thân đang hết sức bất ngờ bởi số lượng chính trị gia Ukraina đồng tình với ý kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin về trách nhiệm đối với tình hình ở Donbass – miền Đông Ukraina.

Ông Poroshenko cho biết: “Tôi với tư cách là một Tổng thống đang bị sốc trước một Tổng thống khác, không hiểu thế lực ma quỷ nào xui khiến để cho các “luật sư” của ông ta (Vladimir Putin) hiện giờ lại xuất hiện nhiều trong hàng ngũ chính khách của chúng ta đến thế, chẳng hiểu sao họ lại cố gắng chối bỏ trách nhiệm đối với chiến tranh của ông ta và đẩy nó sang Ukraina”.

Nhà lãnh đạo Ukraina còn tiết lộ rằng, một số chính trị gia bị mù quáng bởi cuộc xung đột nội bộ, dẫn đến việc họ khi thì vô tình, khi thì cố tình lặp lại các luận điểm của Moscow. Tổng thống Poroshenko cũng khẳng định, rằng Kiev sẽ không bao giờ đồng ý với các đề xuất của Nga về hòa bình tại Donbass.

“Không hiểu sao chìa khóa mở cánh cửa hòa bình (tại Donbas) không nằm trong tay Kiev, không phải ở chỗ Washington hay Brussels. Chìa khóa dẫn tới hòa bình chính là đang ở Điện Kremlin?”, người đứng đầu Ukraina nói thêm.

Hồi tháng 2/2014, từ một cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ ban đầu, những căng thẳng và bạo lực ở Ukraina đã leo thang thành cuộc xung đột có quy mô lớn và toàn diện tại miền Đông. Trong suốt 4 năm bùng phát, cuộc xung đột đã cướp đi mạng sống của khoảng 10.000 người và khiến cho hàng ngàn người phải di tản.

Tháng 1/2015, Quốc hội Ukraina (Verkhovna Rada) đã thông qua một tuyên bố trong đó Nga được gọi là một “nước xâm lược”, bởi Kiev tin rằng Moscow đã can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Ukraina và tham gia vào cuộc xung đột tại Donbass.

Bộ Ngoại giao Nga coi những tuyên bố này là “những ám chỉ vô căn cứ”. Về phần mình, Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng họ không liên quan đến các sự kiện ở phía đông nam Ukraina, và chỉ quan tâm đến việc Ukraina vượt qua được khủng hoảng.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề