Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc trong chương trình phát triển bền vững (The Purpous of Sustainable Development / PSD). Poroshenko đã buộc tội LB Nga trong sự chết chóc của hàng ngàn người  do họ thôn tính bán đảo Crimea của ukraina và tiến hành chiến tranh xâm lược không tuyên bố ở miền đông Ukraina. Toàn văn phát biểu do TTX TSN công bố:

“Thay mặt Ukraina tôi ủng hộ hoàn toàn Chương trình nghị sự về phát triển của Liên hợp quốc. Tôi muốn lưu ý rằng năm 1992 Ukraina đã tham gia vào cuộc gặp gỡ thượng đỉnh có tính lịch sử của LHQ ở Rio-deJaneiro, nơi đã hình thành nên Những nguyên tắc phát triển bền vững trong tương lai.

Trong vòng 23 năm qua kể từ thời điểm đó kinh nghiệm tích cực rất lớn đã được tích lũy, trong khi đó cũng nhận thức được những thất bại, bởi vì những người ủng hộ chiến tranh và chủ nghĩa khủng bố tạo nên một sự kháng cự khốc liệt cho tiến bộ và hòa bình tại nhiều nơi khác nhau. Những mục đích phát triển bền vững mà ngày hôm nay chúng ta tuyên bố trong cuộc gặp gỡ thượng đỉnh lịch sử lần này mở ra những chân trời mới cho tất cả loài người và đặt nền tảng cho phát triển bền vững trên hành tinh của chúng ta trong vòng 15 năm tới.

Chúng tôi đánh giá cao sự minh bạch và toàn diện của quá trình chuẩn bị đã kết thúc bằng “Nền tảng phát triển sau năm 2015”. Trên 25 ngàn người Ukraina đã tham gia vào các cuộc tư vấn toàn cầu và tỏ thái độ của mình về những mục đích này.

Thật nặng nề để đạt được những Mục đích phát triển của thiên niên kỷ mà được đặt ra 15 năm trước, các quốc gia đã thay đổi đáng kể đời sống của hàng triệu người. Riêng về Ukraina tôi muốn nhấn mạnh những điểm sau đây:

 • giảm một phần ba mức nghèo đói, hơn thế, do điều kiện có cuộc xâm lược của Nga chúng tôi kỳ vọng chỉ số này sẽ giảm,
 • gia tăng hệ thống bảo vệ bà mẹ và trẻ sơ sinh và y tế nói chung,
 • giảm gấp đôi chỉ số tử vong của trẻ sơ sinh,
 • giảm chỉ số bệnh tật về Hiv/Aids,
 • đạt tiến bộ trong đấu tranh phòng chống lao.

Chúng tôi tiếp tục làm việc để thực hiện những nghĩa vụ của mình để đạt được mục tiêu phát triển ổn định liên quan tới nâng cao chất lượng đào tạo, khuyến khích bình đẳng giới và bảo đảm đạt được tiến bộ trong những lĩnh vực ưu tiên được trình bày trong “Chương tình phát triển sau năm 2015”.

Các bạn đồng nghiệp thân mến, không có hòa bình và tự do thì sẽ không có phát triển bền vững.

Kinh nghiệm cay đắng của Ukraina cho thế giới thấy hòa bình và tự do là những tiền đề để đạt được những Mục đích phát triển bền vững. Sự phát triển bền vững không đạt được ở những nơi có tiếng súng và bom đạn, những nơi dân thường bị chết chóc. Nó cũng không đạt được ở những nơi có tư tưởng hiếu chiến và bạo lực, đàn áp một dân tộc bởi dân tộc khác, nơi mà những quyền then chốt và tự do của con người bị vi phạm. Củng cố hòa bình và tự do căn bản cần phải là động lực cho những nỗ lực chung của chúng ta nhằm đạt được mục đích phát triển bền vững.

Ngày hôm nay Ukraina phải tiến hành cải cách tổng thể một cách có hệ thống trong khi phải đương đầu với cuộc xâm lược của Nga, cuộc xâm lược mà nhằm vào mục đích phá hoại sự phát triển Châu Âu do nhân dân Ukraina đã lựa chọn.

Kết quả cuộc thôn tính bản đảo Crimea mang tính phản bội của Nga và cuộc xâm lược ở Donbass làm hàng ngàn người bị giết chết, hạ tầng cơ sở quan trọng bị phá hủy nghiêm trọng. Ukraina mất đi một phần năm tiềm năng kinh tế. Hành động quân sự của Nga chống Ukraina gia tăng nguy cơ về môi trường và dịch bệnh, và cả những rủi ro liên quan tới cô lập xã hội. Thành phần hóa học ở khu vực xung đột tại miền đông Ukraina và lân cận đó là nguy cơ đặc biệt nghiêm trọng. Có những nguy cơ tiềm năng khủng khiếp của những tai họa công nghệ.

Trong bối cảnh này Ukraina cho rằng đối với LHQ đã đến lúc quyết định những vấn đề về môi trường trong các cuộc xung đột và đề ra những ý tưởng theo hướng này.

Cuộc xâm lược bên ngoài dẫn tới sự xuất hiện hình thức đói nghèo mới – nghèo bất ngờ, cái nghèo ảnh hướng tới khoảng 1,5 triệu người di tản bên trong lãnh thổ Ukraina.  Mỗi ngày Ukraina phải trả giá 5 triệu đô Mỹ vì cuộc xung đột ở Donbass, trong khi số tiền này có thể đưa vào phát triển. Đây là vấn đề không chỉ riêng của Ukraina mà của cả khu vực.

Ukraina mong muốn hòa bình, và cùng với các quốc gia cộng sự nỗ lực tối đa để điều tiết cuộc xung đột bằng những phương tiện hòa bình và ngoại giao.

Sau khi chấm dứt cuộc xâm lược, vãn hồi hòa bình và phục hồi chủ quyền của Ukraina đối với lãnh thổ Donbass và bán đảo Crimea thì nhiệm vụ khó khăn nhất là đưa cuộc sống trở lại bình thường ở những khu vực này, phục hồi sản xuất và hạ tầng cơ sở kinh tế và xã hội trên những nguyên tắc phát triển bền vững. Ukraina sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ không đơn giản này và kêu gọi các đồng sự quốc tế hợp tác theo hướng này.

Thưa các ông và các bà! Ukraina sẽ tiếp tục con đường cải cách được trình bày trong Chiến lược phát triển bền vững “Ukraina-2020”. Cho dù còn có những vấn đề lớn hiện nay nhưng chúng tôi sẽ thực hiện những nhiệm vụ chiến lược và những hành động cụ thể.

Trên nền thực hiện Hiệp định về hiệp hội giữa Ukraina với EU, đồng thời chống lại cuộc xâm lược Nga kéo dài xã hội Ukraina ngày hôm nay trước tiên tập trung vào:

 • Đấu tranh chống tham nhũng;
 • bảo đảm những khả năng bình đẳng và công bằng xã hội;
 • hệ thống bảo vệ sức khỏe có hiệu quả, xúc tiến lao động xứng đáng;
 • Bảo đảm tiếp cận giáo dục cho tất cả;
 • xúc tiến phát triển chuyển giao công nghệ và hạ tầng ổn định; bảo đảm cung cấp năng lượng ổn định;
 • bảo đảm an ninh lương thực;
 • bảo đảm môi trường sống lành mạnh.

Tôi muốn quả quyết với các bạn rằng để đạt được mục tiêu phát triển bền vững trên cấp độ quốc gia Ukraina sẽ thực hiện những chương trình và dự án mới, những dự án mà trên thực tế sẽ bảo đảm sự ổn định kinh tế vĩ mô, cân bằng sinh thái và đoàn kết xã hội. Mục tiêu của phát triển bền vững với tư cách là cơ sở nền tảng cho những đổi thay ở Ukraina, kể cả trong bối cảnh thực hiện “Chiến lược-2020”.

Với tư cách là thành viên LHQ có trách nhiệm Ukraina tiến tới tham gia tích cực trong việc giải quyết những vấn đề toàn cầu hiện nay nhằm đạt Mục đích phát triển ổn định. Nói riêng, trên bình diện môi trường chúng ta phải hành động mạnh mẽ để ngăn chặn những nguy cơ do thay đổi khí hậu và hủy hoại môi trường sống. Đạt được đồng thuận trong một hiệp định về khí hậu có tính cân đối sẽ thể hiện tích cực trong những nỗ lực của chúng tôi hướng tới đạt được những mục đích này.

Việc áp dụng những mô hình mới mở rộng trong hợp tác khoa học kỹ thuật giữa các quốc gia thành viên LHQ, nói riêng, thiết lập cơ chế vạn năng cho chuyển giao công nghệ là chìa khóa cho sự vượt qua những kẻ hở trong lĩnh vực phát triển ổn định.

Các bạn đồng nghiệp thân mến, tôi quả quyết rằng khi cùng nhau làm việc, thực hiện những mục đích của chương trình cho những năm sau 2015, đồng thời cũng giải quyết những vấn đề hiện tại chúng ta sẽ bảo đảm thành công của nhân loại trên con đường tiến tới tiến bộ”.

Lưu ý rằng, đoàn đại biểu Nga đã bỏ phòng họp LHQ khi tổng thống Ukraina phát biểu.

Nguồn: “LB.ua”/TSN

PS: Tổng thống Ukraina ở New York đi bộ tới Diễn đàn LHQ cùng với đại sứ Ukraina Chaliy, thư ký báo chí của Poroshenko Tsegolko thông báo trên Twitter kèm theo ảnh >>

»Cùng chủ đề