Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tuyên bố về bắt đầu giai đoạn công tác mới của Nhóm liên lạc ba bên về chắm dứt chiến tranh ở Donbass. Ông Poroshenko nói trong buổi gặp gỡ với các đại diện Ukraina trong các phân nhóm công tác: Vladimir Gorbulin, Evgeny Marchuk, Irina Geraschenko và Igor Veremiy, đồng thời cả với đại diện Ukraina trong Nhóm liên lạc ba bên Leonid Kuchma, phòng báo chí phủ tổng thống Ukraina cho biết.
Tổng thống Poroshenko thông báo rằng sau khi tư vấn ông đã thông qua quyết định cử những chính trị gia có kinh nghiệm của Ukraina tới làm việc trong các phân nhóm nhằm bắt đầu những tư vấn theo các vấn đề cụ thể thực hiện các thỏa thuận Minsk.

Tổng thống Poroshenko gặp gỡ các đại diện Ukraina trong Nhóm tiếp xúc về Donbass

PS: Marchuk – cựu thủ tướng; Gorbulin – cựu thư ký SNBOU; Geraschenko – đại biểu quốc hội, nguyên phát ngôn viên của tổng thống Yuschenko; Veremiy – cựu thứ trưởng bộ kinh tế.
“Không có đảo cán bộ, cũng không có thay đổi thể thức và không có rút lui nào khỏi các thỏa thuận Minsk đều không được phép, và không cần thiết… Không có chuyện xem xét lại các thỏa thuận Minsk từ phía Ukraina cũng như từ phía các cộng sự quốc tế của chúng ta đều không được phép.
Chúng ta cứng rắn đòi những bên ký kết các thỏa thuận Minsk, trước hết là phía Nga phải thống qua các biện pháp có hiệu lực để các thỏa thuận Minsk được thực hiện đầy đủ”, – người đứng đầu nhà nước nhấn mạnh.
Ông Poroshenko đánh giá rằng cơ cấu các phân nhóm công tác phải tương xứng với cơ cấu của Nhóm liên lạc ba bên. Theo lời ông, các phân nhóm công tác được phân bố theo ưu tiên.
Phân nhóm về an ninh phải thỏa thuận và xúc tiến thực hiện các biện pháp chấm dứt chiến sự ở khu vực ATO.
“Phía Ukraina đã cũng OSCE và các đại diện bộ bốn “Normandia” soạn thảo và thỏa thuận rằng chúng ta sẵn sàng tiếp tục đi tới và bảo đảm ngừng bắn cũng như thoái lui vũ khí hạng nặng”, – tổng thống Poroshenko thông báo. Ông Poroshenko lưu ý về sự cần thiết sao cho có sự tương xứng của tất cả các điều kiện, biên giới, giới tuyến, đồng thời cả sự kiểm soát có hiệu quả từ phía OSCE với các thỏa thuận Minsk.

Đồng thời phân nhóm về an ninh cần phải thảo luận tính hợp lý của việc triển khai trên lãnh thổ Ukraina sứ mệnh hỗn hợp dân sự và quân sự dưới danh nghĩa Liên hợp quốc và EU. Trong thời gian các cuộc thương lượng gần đây nhất theo thể thực “Normandia” phía Nga đã nhấn mạnh rằng không phản đối việc triển khai sự mạng hòa bình ở ukraina. Theo lời ông, sứ mạng gìn giữ hòa bình không được thay thế hoặc hủy bỏ các tài liệu đã ký ở Minsk mà làm việc song song với thỏa thuận Minsk.
***
Hoàng Xuân Kiểm, Nguồn: Liga.net”

»Cùng chủ đề