Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã thảo luận với tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump về cuộc xâm lược chống Ukraina của Nga và vấn đề Nga thôn tính bán đảo Crimea của Ukraina. Poroshenko thông báo trong cuộc họp báo ở Brussel trong quá trình Summit Ukraina-EU.

“Tôi có thể bảo đảm rằng tôi đã đưa vấn đề về cuộc xâm lược của Nga chống Ukraina, thôn tính bán đảo Crimea thảo luận với tổng thống đắc cử Donald Trump của Mỹ trong cuộc điện đàm giữa tôi với ông ấy. Tôi không muốn làm lộ nội dung cụ thể của cuộc điện đàm, nhưng tôi đã có cơ hội đưa ra những thông tin cụ thể, cung cấp các sự kiện về tình hình ở miền đông tổ quốc tôi và ở Crimea”, – ông Poroshenko nói.

Tổng thống Poroshenko lưu ý rằng Ukraina có sự ủng hộ mạnh mẽ giữa các chính trị gia của cả hai đảng chính trị mạnh nhất nước Mỹ và tổ niềm tin rằng tình hình vẫn được giữ gìn (trong chính quyền mới ở Mỹ, -nd).

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk đồng thời cũng nói rằng ông đã đàm thoại với ông Trump về Ukraina và đã thông báo về phản ứng tích cực của tổng thống đắc cử Trump đối với tình hình.

Lưu ý rằng, ở Brussel đang diễn ra Summit Ukraina-EU. Trong quá trình cuộc gặp gỡ đỉnh cao dự định sẽ ký kết hiệp định khung giữa Ukraina với EU về cộng sự chiến lược trong lĩnh vực năng lượng, đồng thời cả hiệp định với Văn phòng cảnh sát Châu Âu về trao đổi thông tin.

Trước đó kỳ vọng tại Summit sẽ tuyền bố ngày bắt đầu hiệu lực của chế độ phi thị thực cho nhân dân Ukraina. Tuy nhiên phía EU kết nối quyết định này với việc thông qua cơ chế đình chỉ đột xuất chế độ này với nước thứ ba mỗi khi có nhu cầu đặc biệt.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề