Tổng thống Ukraina sau chuyến thăm Hoa Kỳ về nước đã trả lời phỏng vấn của các kênh truyền hình trong nước về những vấn đề liên quan tình hình ở Donbass. Tham gia cuộc gặp gỡ với tổng thống có đại diện các hãng truyền thông, báo chí lớn của Ukraina. Tổng thống Poroshenko nói về Kế hoạch hòa bình, về những thất bại của quân chính phủ mà xã hội quan tâm, về khả năng tham gia của Hoa Kỳ vào thương lượng hòa bình ở Donbass.

 


Đọc thêm bài “Bức tranh chính trị Donbass…” ở đây
Trả lời câu hỏi về việc liệu thương lượng với tổng thống Nga nói chung có ý nghĩa gì không, thì Poroshneko nói: “Không có các cuộc thương lượng đó thì đã không có kết quả mà chúng ta đang có hiện nay”.
“Các cuộc thương lượng thường được thực hiện hơn cả là cùng với thể thức Normandy”. Tại sao lại phải như vậy – là bởi vì điều đó không thể được xem là vấn đề riêng của Ukraina. Chúng ta cần phải đưa cả thế giới vào quá trình này”, – tổng thống nói. 

Ngoài ra tổng thống Poroshenko nói về ý nghĩa của các luật về tư cách đặc biệt dành cho Donbass. Ông nói nếu như quốc hội không thông qua những dự luật này về ấn xá và về đặc khu của một phần Donbass thì sẽ làm cho đất nước mất đi một phần sự ủng hộ của quốc tế. 

Một trong những kịch bản có thể xảy ra và được xem xét là nếu các luật này không được thông qua: người ta có thể đặt trách nhiệm về hòa bình cho Ukraina, Ukraina phải chịu trách nhiệm về việc làm đình trễ quá trình hòa bình ở miền đông”, – tổng thống cho biết. 

Theo lời ông, “điều đó sẽ cởi trói cho những ai cố ý phá hoại chế độ ngừng bắn để buộc tội cho Ukraina và Ukraina sẽ mất sự ủng hộ quốc tế. “Ukraina đã làm và sẽ làm tất cả khả năng để sao cho kế hoạch hòa bình được tuân thủ và thực hiện các nghĩa vụ đã nhận về mình”, – Poroshenko nhấn mạnh.
Tổng thống giải thích rằng, ông không giải thích về các luật này cho người dân sau khi thông qua là do ông vội phải bay qua Mỹ. 

Về nguyên nhân tai họa ở tp Ilovaysk Poroshenko đánh giá rằng, “Nhóm quân tiên phong đã chậm trễ ba ngày để đến giải cứu cho Ilovaysk. Tổng thống Poroshenko đánh gía rằng “việc trả lại các vị trí cho địch làm cho các quân nhân rơi vào thế bị bao vây”.
“Điều thứ hai, và bây giờ tôi có thể nói, đó là nhóm quân tiên phong, đơn vị mà cần phải đến ứng cứu để phục hồi sinh lực đã muộn mất ba ngày. Ba ngày bị chậm trễ”, – ông nói.


Ilovaysk
Tổng thống lưu ý rằng “nếu nhóm quân ứng cứu đến kịp theo kế hoạch thì hành động của chúng ta đã có thể thay đổi một cách cơ bản”. “Tôi sẵn sàng cho những kết luận điều tra khách quan. Đã đề nghị các chuyên gia tiến hành giám định”, – Poroshenko nói.
Tổng thống đồng thời nhấn mạnh rằng không một cuộc cải cách nào ưu tiên hơn là cải cách lĩnh vực quốc phòng, và sẽ được công khai trong thời gian tới. 

Ngoài ra, tổng thống còn nói: Lữ đoàn 51 đầu hàng sẽ được giải tán. “Về các sự kiện ở Volnovaha… các sự kiện gần Chervonopartizansk, nơi lữ đoàn 51 đầu hàng thì tôi đã giao lệnh giải tán lữ đoàn này”, – tổng thống nói. 

Tổng thống cho rằng Ukraina có thể chiến thắng chiến tranh không tuyên bố của Nga chỉ bằng con đường hòa bình. Ông nhấn mạnh rằng, không có sự khác nhau nào trong các ý kiến về sự ưu tiên phát triển sự kiện theo con đường hòa bình trong bộ ba: tổng thống-quốc hội-chính phủ. “Tôi tin tưởng tuyệt đối cứng rắn và những hành động có điều phối của chúng ta, chúng ta cần hòa bình”, – ông nói. 

Ông Poroshenko nhấn mạnh tính chất quan trọng của ủng hộ quốc tế đối với Ukraina. Ông lưu ý tới cách tiệm cận thống nhất của tất cả các thành viên của EU.
“Các giá trị bao giờ cũng có ưu thế trước tiền bạc, và Liên minh Châu Âu đã thể hiện điều này trong vòng 4-5 tháng lại đây và tiếp tục thể hiện”, – người đứng đầu nhà nước nhấn mạnh, và nói thêm rằng nước Nga tiếp tục ném thêm tiền vào cuộc chiến tranh thông tin chống Ukraina thì cũng như ném tiền vào gió. 

Tổng thống Poroshenko đánh giá tính chất quan trọng của việc thông qua Hiệp định khung ở Mínsk trên con đường tiến tới hòa bình. Theo lời ông, tài liệu này chi tiết hóa cơ chế chấm dứt chiến sự và tạo ra tiền đề chấm dứt đối kháng vũ trang. 

“Những người dân Donbass và Luagnsk đã mệt mỏi và căm thù tất cả những ai cầm vũ khí, và chào mừng tất cả những ai mang tới hòa bình, điều này cho tôi thêm niềm tin. Ukraina sẽ mang đến cho Donbass hòa bình”, – người đứng đầu nhà nước nhấn mạnh.   

“Tôi hiển nhiên là nhấn mạnh đến quan điểm hòa bình rõ ràng. Tôi làm tất cả để sao cho có hòa bình ở trong nước. Và các luật về Donbass do quốc hội thông qua ngày 16 tháng 9 là hướng tới thực hiện kế hoạch hoà bình đã được tuyên bố trước đó. Hiện tại đang có vãn hồi leo thang, cho dù ai đó nói gì thì nói”, – Poroshenko nói.

Về ngân sách cho Donbass tổng thống Poroshenko nói rằng tiền ngân sách chỉ được cấp cho những địa phương treo cờ Ukraina, nơi có chính quyền Ukraina được thiết lập.

“Ngân sách Ukraina chỉ chi cho những lãnh thổ mà ở đó chính quyền Ukraina được thiết lập. Ukraina sẽ cấp tài chính chp những lãnh thổ có hòa bình, những nơi có chính quyền Ukraina, kể cả chính quyền tự quản địa phương được bầu một cách chính thống”, – Poroshenko nói.


Hoàng Xuân Kiểm
theo Liga.net/LB.ua/Unian