Những nỗ lực gây áp lực lên Tổng thống Ukraina P.Poroshenko để thực hiện nghiêm Thỏa thuận Minsk sẽ không đem lại kết quả gì vì Tổng thống Ukraina đã không thể kiểm soát tình hình Ukraina.
Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko

Tuyên bố này được Người đứng đầu nước cộng hòa tự xưng Donetsk Aleksandr Zakharchenko đưa ra.

“Tôi nghĩ rằng Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức đã cố gắng gây áp lực lên Tổng thống Ukraina Poroshenko nhằm thúc đẩy việc thực hiện Thỏa thuận Minsk.

Tuy nhiên, thật đáng tiếc là các nỗ lực này sẽ chẳng dẫn đến kết quả gì vì Tổng thống Poroshenko hiện đã thực sự đánh mất khả năng kiểm soát tình hình trong Chính phủ và Quốc hội Ukraina.

Do đó, điều cần thiết hiện nay là phải “thay ngựa giữa dòng” vì nếu như không thực hiện được chức trách của mình thì bạn nên nghỉ để người khác làm. Có lẽ, kết quả bầu cử Tổng thống Ukraina (ám chỉ bầu cử bầu ông Poroshenko làm Tổng thống) đã bị gian lận”- Aleksandr Zakharchenko phát biểu trong cuộc họp báo.

Được biết, chính quyền Ukraina đã bắt đầu thực hiện chiến dịch quân sự từ tháng 1.2014 để chống lại Donetsk và Lugansk, hai khu vực tuyên bố tự trị sau cuộc đảo chính Maidan vào tháng 2.2014.

Theo các số liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc, cuộc xung đột này đã khiến hơn 9.000 người thiệt mạng.

Sau nhiều nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraina, ngày 12/2/2015, lãnh đạo Nga, Đức, Pháp và Ukraina đã cùng ký kết vào Thỏa thuận Minsk-2 với 13 nội dung quan trọng nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraina, trong đó đáng chú ý nhất là việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn, tiến hành cải cách Hiến pháp Ukraina, tổ chức các cuộc bầu cử địa phương tại Lugansk và Donetsk để tiến tới trao quy chế đặc biệt cho hai khu vực này.

Dù đã ký vào thỏa thuận nhưng phía Ukraina liên tục có những động thái làm trì hoãn việc thực thi các nội dung của Thỏa thuận Minsk như không chấp nhận đối thoại với đại diện Lugansk và Donetsk, không tiến hành cải cách Hiến pháp cũng như không chấp nhận để Donetsk và Lugansk tổ chức bầu cử như thỏa thuận.

Mới đây nhất, trong cuộc gặp cấp Ngoại trưởng của ”Bộ tứ Normady” vào ngày 3/3 vừa qua tại Paris, Pháp, phía Ukraina vẫn kiên quyết từ chối chấp nhận để Donbass tổ chức bầu cử.

Giới phân tích chính trị nhận định rằng, trong bối cảnh này, tuyên bố trên của Aleksandr Zakharchenko có thể coi là lời ám chỉ rằng phương Tây dường như đang bất lực trước chính quyền Ukraina.

Do đó, không loại trừ khả năng Donetsk và Lugansk sẽ vẫn tổ chức các cuộc bầu cử của mình theo kế hoạch, bất chấp việc có được chính quyền Ukraina đồng ý cho phép tổ chức các cuộc bầu cử này hay không.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

Đào Cảnh (Lược dịch, infonet)