Thư ký báo chí phủ tổng thống Ukraina, ông Svyatoslva Tsegolko thông báo rằng tổng thống Ukraina đã có cuộc điện đàm với tổng thống Mỹ Trump về Donbass.

“Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko chúc mừng đồng nghiệp với sự đăng quang thành công tổ thống Mỹ và thể hiện ủng hộ tích cực đối thoại Ukraina Mỹ ở tất cả mọi cấp của chính quyền Mỹ. Hai bên đã thảo luận các vấn đề củng cố cộng sự chiến lược giữa Ukraina và Hoa Kỳ”, – trong thông báo nói.

Ông Tsegolko đồng thời lưu ý tới sự điều tiết tình hình ở Donbass và đạt một nền hòa bình bằng con đường chính trị-ngoại giao. “Các bên tỏ ý lo ngại sâu sắc do tình hình leo thang căng thẳng và xấu đi của tình hình, trước hết ở khu vực Avdeyevka. Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết cấp bách của sự thiết lập chế độ ngừng bắn”, – thư ký báo chí phủ tổng thống cho biết.

Tổng thống Ukraina đồng thời cám ơn người đứng đầu Nhà Trắng vì sự ủng hộ cứng rắn chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina. “Petro Poroshenko ủng hộ sự tích cực hóa các quan hệ kinh tế và sự nghiệp nhằm xúc tiến nhiệm vụ gia tăng việc làm và gia tăng phồn thịnh của công dân hai nước. Trong cuộc điện đàm đồng thời thảo luận chuyến thăm sắp tới của tổng thống Petro Poroshenko tới Washington mà sự chuẩn bị cho chuyến đi sẽ do bộ trưởng ngoại giao Ukraina tới trước để thực hiện”, – ông Tsegolko cho biết.

  • Trong một bối cảnh khác, cựu thủ tướng Ukraina, bà Yulia Tymoshenko cũng có câu chuyện giữa bà với Donald Trump trong một Bữa ăn cầu nguyện quốc gia với tổng thống.

Báo “The Washington Post” đưa tin cho biết tổng thống Trump trong cuộc nói chuyện đã bảo đảm với bà Tymoshenko rằng sẽ không hủy bỏ các chế tài chống nước Nga, chừng nào Ukraina chưa được an toàn. Bà Tymoshenko cùng với đoàn đại biểu của đảng “Batkivschina” đã có chuyến thăm Washington và tham gia Bữa ăn cầu nguyện quốc gia cùng tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chiều hôm qua Nhà Trắng đã phát đi thông báo về cuộc tiếp kiến của tổng thống Mỹ với bà Yulia Tymoshenko trong Bữa ăn cầu nguyện cùng tổng thống. “Tổng thống Donald Trump và cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko đã tiến hành cuộc nói chuyện không chính thức ngắn gọn và chụp ảnh kỷ niệm trước Bữa ăn cầu nguyện quốc gia. Tổng thống Trump tỏ ý lo ngạy về gia tăng bạo lực ở miền đông Ukraina và hứa không hủy bỏ các chế tài chống Nga, cho dù đây không phải là một sự bảo đảm chính thức”, – báo The Washingtn Post trích lời bản thông báo của Nhà Trắng.

Đại biểu nhân dân phái Batkivschina có mặt trong đòan, ông Nemyria từ chối bình luận thông tin lấy ý do là câu chuyện mang tính chất riêng, tuy nhiên ông khẳng định có cuộc gặp gỡ đó. “Tymoshenko tôn trọng tính chất riêng tư của câu chuyện và sẽ không bình luận gì về vấn đề này”, – báo The Washington Post viết.

Nguồn: TTX Unian/LB.ua

»Cùng chủ đề