Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã tiến hành điện đàm với thủ tướng Đức Merkel và tổng thống Pháp Holland. Các bên thỏa thuận tích cực hóa coong tác của bộ bốn theo thể thức Normandia, phòng báo chí phủ tổng thống thông báo.

Nói riêng, trong cuộc điện đàm nói về thỏa thuận một “Lộ trình” rõ ràng về triển khai các thỏa thuận Minsk mà ttheo đó nước Nga được đưa vào như một yếu tố của an ninh.

Tổng thống Poroshenko chỉ ra những vi phạm thường xuyên hiệp định Minsk bởi nước Nga. Ông nhấn mạnh tính chất quan trọng của sự đoàn kết tất cả Châu Âu trong vấn đề không chỉ giữ các chế tài chống Nga mà gia tăng chúng trong trường hợp tình hình ở Donbass xấu đi.

Petro Poroshenko đồng thời kêu gọi hỗ trợ giải phóng các tù nhân chính trị người Ukraina trên lãnh thổ Nga và nhiều con tin bị bắt giữ trên lãnh thổ bị chiếm đóng.

Lưu ý rằng, cái gọi là “DPR” đã từ chối đề xuất của Ukraina về giải phóng tù binh và đòi thả 600 người theo công thức “tất cả đổi tất cả” mà theo họ là những người chiến binh này đang bị Ukraina giam giữ. Trong khi đó, theo bà Irina Geraschenko, đại diện Nhóm liên lạc ba bên Minsk về các vấn đề xã hội thì số tù binh Ukraina hiện còn bị giam giữ ở ORDLO là 11 người, còn son số chiến binh bị phía chính quyền Ukraina giam giữ không thể có con số 600 người.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề