Ngày 6 tháng 5 tổng thống Poroshenko đã tới mặt trận miền đông thăm các đơn vị OOS.

Tổng thống đã có cuộc gặp mặt với lãnh đạo OOS và các chiến sĩ. Ông cám ơn người chỉ huy tiền nhiệm liên quân OOS Nayov và giới thiệu người chỉ huy mới trong khuôn khổ thay đổi chỉ huy theo giai đoạn.

Tổng thống nói rằng, dưới sự chỉ huy của tướng Nayov quân đội đã đạt nhược nhiều thành tích trong chiến đấu giữ gìn lãnh thổ và có những chuyển biến đáng kể về lãnh thổ và vị trí phòng ngự trên tuyến phân cách.

Theo lời tổng thống, ông Syrskiy bắt đầu sự nghiệp từ khẩu đội trưởng, phục vụ qua năm tháng tới cấp tướng, giữ chức vụ phó tham mưu trưởng quân đội.

Quyết định đưa ông chỉ huy OOS theo đề xuất của bộ trưởng Poltorak và giám đốc bộ tổng tham mưu Muzhenko.

Tổng thống bày tỏ lời cám ơn tướng Nayov và các binh sĩ OOS đã làm nhiều việc không quản hi sinh để gìn giữ lãnh thổ.

  • Trong khi đó

Cố vấn an ninh và quốc phòng của tổng thống tương lai, ông Ivan Aparshin nói rằng, ông ngạc nhiên bởi sự thay đổi chỉ huy OOS khi ông Poroshenko đã hết nhiệm kỳ.

Tuy nhiên, ông Aparshin nhấn mạnh rằng bản thân ông biết rõ tướng Syrskiy như một quân nhân chuyên nghiệp, một con người xứng đáng.

“Việc cử ông Syrskiy là việc tuyệt nhiên bình thường. Tôi biết ông ấy như một tướng xứng đáng, một tướng chuyên nghiệp và là một con người tốt.  Ông ấy có trình độ học vấn tương ứng, lại có kinh nghiệm chiến đấu trong những năm qua. Chính tôi cũng từng đã đề xuất ông giữ chức vụ chỉ huy OOS”, – ông Aparshin nói một cách hài lòng.

Ông cũng cho biết thêm rằng ông cựu chỉ huy OOS Sergey Nayov  hoàn toàn có thể giữ một chức vụ khác với trách nhiệm cao hơn, bởi vì “ông như một tướng trải qua mặt trận, trải qua chiến tranh, có kinh nghiệm lớn”.

“Không có điều gì phải phản đối những tướng như thế vì họ là tướng chiến đấu. Chúng ta phải gìn giữ những tướng lĩnh đã trải qua trận mạc, vừa hiểu biết, vừa giàu kinh nghiệm, đã trải qua trận mạc trong suốt mấy năm qua ở miền đông”, – ông Aparshin nhấn mạnh.

Ông Syrskiy từng chỉ huy bộ tham mưu ATO. Ông từng là một trong số những người chỉ huy ATO trong thời kỳ Debaltsevo mùa đông năm 2015, từng cùng với tổng tham mưu trưởng Muzhenko có mặt tại thành phố Debaltsevo.

Ông Alexander Syrskiy cũng từng chỉ huy trận đánh ở tp Uglegorsk, Redkodub, và Logvinovo.

Chính ông là người chỉ huy rút quân ở Debaltsevo khi Quân đội chính quy Nga với lực lượng áp đảo tấn công vào đây để chiếm thành phố Debaltsevo, sau khi Putin đã ký kết thỏa thuận Minsk vào tháng 2 năm 2015.

Ông Syrskiy đã đề xuất rút lui có trật tự để bảo toàn lực lượng, không bỏ chạy nhưng rút lui có tổ chức.

Lưu ý rằng, mới đây theo lời tổng thống Poroshenko trong 5 năm chiến sự ở Donbass quân đội Ukraina thiệt hại 2900 binh sĩ.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề