Chúng tôi trích ý chính mạnh mẽ trong lời chúc của tổng thống.

“Chúng ta sẽ trở về Donbass với tinh thần hòa bình”, – người đứng đầu nhà nước nói tại quảng trường Nhà thờ Sofiyskiy Sobor, trên nền Nhà thờ mang ý nghĩa tượng trưng.

Như chúng tôi đã đưa tin, tại đây đã xảy ra sự kiện lịch sử – Hội tụ các nhà thờ chính thống giáo của Ukraina thành Nhà thờ chính thống giáo thống nhất ở Ukraina và sẽ đón nhận Thánh chỉ từ Đức cha toàn thế giới. Hội tụ nhà thờ đã bầu Đức cha nhà thờ toàn xứ Ukraina.

Trong lời chúc tết tổng thống Poroshebnko lưu ý tới thời điểm mang tính chất số phận của đất nước chỉ còn chút xíu thời gian nữa – Nhà thờ Ukraina thống nhất sẽ nhận Thánh chỉ Tomos cho phép và thừa nhận Nhà thờ chính thống giáo Ukraina là Nhà thờ độc lập tự chủ, điều mà đã mất đi từ năm 1686.

Tổng thống nói: “Tài liệu chính thức Tomos chứng tỏ sự độc lập của Ukraina về tinh thần. Như vậy, chúng ta đã trở nên gần gũi với Châu Âu, đi xa Moskva hơn”.

Trong lời kêu gọi tới nhân dân Petro Poroshenko đồng thời lưu ý rằng Ukraina nhớ tất cả các anh hùng của mình, đồng thời cả những người không phản bội tổ quốc và vẫn còn trung thành với đất nước.

Tổng chỉ huy các lực lượng vũ trang Ukraina chú ý tới những thủy thủ bị quân xâm lược bắt giữ, cả những tù nhân chính trị mà hiện nay đang bị Moskva cầm tù.

Tổng thống nhớ đễn những kẻ đánh thuê của chính nước Nga và đang bị quân Nga cầm tù trên lãnh thổ bị chiếm đóng (ORDLO) và tổng thống tuyên bố:

“Bây giờ tôi hướng tới hàng triệu công dân Ukraina ở Crimea, đồng thới ở phía bên kia Donbass. Chúng ta thế nào cũng sẽ trở về một cách hòa bình, dù con đường này có lâu dài tới đâu. Thế nào thì gia đình chúng ta cũng đoàn kết lại sau một cái bàn, nơi mà Năm mới cùng gặp nhau đón theo giờ Kyiv”. Thủ lĩnh Ukraina đồng thời lưu ý rằng, đối với đất nước những thời khắc nặng nề của năm 2018 đã qua, trước mặt là sự phát triển thịnh vượng. Cuối cùng trong lới chào đón anwm mới người đứng đầu nhà nước nói: “chúc mừng tất cả một Năm mới hạnh phúc! Ukraina quang vinh!”.

Nguồn: LentaUA.net

»Cùng chủ đề