Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với hãng RIA Novosti, chuyên gia chính trị Ukraina Elena Dyachenko cho biết, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko, người tham gia tranh cử tổng thống nhiệm kỳ thứ hai, đang chuẩn bị kế hoạch “B” nhằm ngăn cản ứng cử viên Vladimir Zelensky và cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.

Tổng thống Poroshenko chuẩn bị kế hoạch “B” để thắng cử

Khẩu hiệu tranh cử của ông Poroshenko (tạm dịch)-Ứng viên thì có nhiều, Tổng thống chỉ có một
Cuộc bầu cử Tổng thống Ukraina sẽ được tổ chức trên lãnh thổ nước này vào ngày 31/3. Có tổng số 39 ứng viên ứng tuyển vào vị trí lãnh đạo nhà nước Ukraina. Theo các nghiên cứu xã hội học, lúc đầu bà Tymoshenko đã dẫn đầu cuộc chạy đua, nhưng trong hai tháng qua, ông Zelensky là người đứng đầu bảng xếp hạng uy tín. Còn theo số liệu của cuộc thăm dò dư luận được công bố vào ngày 13/3 trên trang web của Trung tâm “Socis”, cho thấy 27,7% cử tri sẵn sàng ủng hộ ông Zelensky, đây là những người chắc chắn sẽ đi bỏ phiếu và quyết định lựa chọn ứng cử viên. Ông Poroshenko được 19,6% ủng hộ, còn bà Tymoshenko là 14,8%.

“Tôi không loại trừ một kịch bản, rằng gần sát cuộc bầu cử nhóm của ông Poroshenko sẽ nhìn ra xếp hạng rất thấp của đương kim Tổng thống và có thể sẽ đi theo một kịch bản không hoàn toàn hợp pháp, đó là kịch bản “B”, và sau đó có thể tình hình trong nước sẽ trở nên mất kiểm soát”, bà Dyachenko nhận định với RIA Novosti.

Tuy nhiên, bà lưu ý rằng do tất cả đều bận rộn tập trung vào công việc riêng của mình, nên các đối thủ cạnh tranh của ông Poroshenko sẽ không đánh giá đầy đủ được những rủi ro đối với kế hoạch “B”.

Các ứng viên Tổng thống Ukraina, ông Poroshenko, ông Zelensky, bà Tymoshenko
Chuyên gia này bày tỏ rằng, có thể ông Zelensky hoặc bà Tymoshenko sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, nếu đội ngũ của ông Poroshenko không vi phạm luật vào ngày bầu cử.

“Về mặt toán học, ông Zelensky có thể được dự đoán chiến thắng nếu ông này không bỏ lỡ hai vấn đề – huy động cử tri và bảo vệ phiếu bầu. Trong trường hợp ông ta bỏ lỡ, thì về mặt toán học, bà Yulia Tymoshenko sẽ giành chiến thắng, nếu đối thủ chính của bà không phạm luật, và nếu đội ngũ của ông Poroshenko không tác động, thay đổi hòm phiếu…Còn nếu đội ngũ của ông Poroshenko cứ đi theo hướng phi pháp, thì dĩ nhiên, chiến thắng sẽ thuộc về ông ta”, bà Dyachenko nói.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề