Ở Ukraina các cơ quan tương ứng đã được giao mệnh lệnh điều tra để quy trách nhiệm cho những người tổ chức “giả mít tinh”. Tổng thống Petro Poroshenko đã nói trong phỏng vấn trên kênh truyền hình “Ukraina”, khi bình luận hành động chống đối của thợ mỏ ở Kyiv. Lưu ý rằng một số cuộc biểu tình của thợ mỏ xảy ra ở thu đô một cách tích cực. Đồng thời dư luận xã hội cho thấy có dấu hiệu những cuộc biểu tình này xuất phát từ những thế lực muốn giữ độc quyền ngành năng lượng ở Ukraina trong bối cảnh chính quyền đang nổ lực cải cách ngành này để tạo nên môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Người đứng đầu nhà nước đã đánh giá rằng trong ngành than của đất nước có những vấn đề, còn thợ mỏ, hiển nhiên là họ có quyền chống đối và thể hiện những đòi hỏi của mình, những những cuộc mít tinh gần đây – đó là những nỗ lực đầu cơ đề tài này từ phía một số lực lượng chính trị và tài phiệt.

Đồng thời tổng thống đánh giá, tại những “hành động mít tinh như thế” đã phát hiện thấy những nhân vật nói chung là không liên quan gì tới ngành than, và vì tham gia vào những mít tinh này mà những “tituski” này nhận được tiền.
Khi bình luận việc cải cách ngành than tổng thống Ukraina nhấn mạnh rằng công tác theo hướng này đang tiến hành, kể cả xét tới các nguyện vọng của thợ mỏ.
“Chúng ta cần phải làm những bước đi để làm cho ngành than trở thành phi tài phiệt hóa” (không còn độc quyền của tài phiệt), – người đứng đầu nhà nước nói.

Hoàng Xuân Kiểm
theo Liga.net

»Cùng chủ đề